เหมืองลอยโคราชถล่ม! เดือดร้อนเกษตรกรในพื้นที่ฝนทิ้งช่วงต้องรอน้ำจากเหมือง

เหมืองลอยโคราชถล่ม! เดือดร้อนเกษตรกรในพื้นที่ฝนทิ้งช่วงต้องรอน้ำจากเหมือง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เหมืองลอยโคราชถล่มทำให้ไม่สามารถส่งน้ำให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้ เนื่องจากมีสภาพเก่าขาดการซ่อมแซมมานานกว่า 30 ปี

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 ก.ค. 61 ได้เกิดเหตุเหมืองลอยที่ใช้สำหรับส่งน้ำ จากอ่างเก็บน้ำห้วยบง ตำบลประสุข อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา พังถล่มลงมากว่า 60 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยบง จึงได้รีบปิดประตูอ่างเก็บน้ำเป็นการด่วน

หลังเหมืองลอยพังถล่มลงมา ทำให้ปริมาณน้ำทะลักท่วมถนนทางเข้าบ้านสะแก ตำบลประสุข อำเภอชุมพวง โดยใช้เวลานานกว่า 30 นาที สถานการณ์น้ำท่วมถนนจึงเข้าสู่สถานการณ์ปกติ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเหมืองลอยที่พังถล่มลงมาคาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากเสาสะพานของเหมืองลอยชำรุดถูกน้ำกัดเซาะ ประกอบกับได้สร้างมานานกว่า 30 ปีแล้วแต่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม

โดยนายเชื่อม วิเศษแก้ว อายุ 73 ปี ชาวบ้านละโว้ หมู่ที่ 20 ตำบลประสุข อำเภอชุมพวง บอกว่า เหมืองลอยดังกล่าว มีความยาวทั้งหมดกว่า 700 เมตร ใช้สำหรับส่งน้ำ จากอ่างเก็บน้ำห้วยบง เพื่อให้กับเกษตรกรทำนาปลูกข้าว จำนวน 6 พันไร่ในพื้นที่

inn newsเหมืองลอย ห้วยบง

โดยเหมืองลอยดังกล่าว ได้สร้างขึ้นคู่ขนานกับถนนทางเข้าหมู่บ้าน โชคดีในช่วงที่เหมืองลอยถล่มลงมาไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากบริเวณด้านใต้ของเหมืองลอย จะมีผักบุ้ง ผักกระเฉดน้ำ เจริญเติบโตอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านมักจะลงมาเก็บผักบุ้งใต้เหมืองลอยอยู่เป็นประจำ

อย่างไรก็ตามเกษตรกรอยากให้ทางเจ้าหน้าที่รีบซ่อมแซมเหมืองลอยเป็นการเร่งด่วน เพราะในช่วงนี้ฝนทิ้งช่วงนานหลายสัปดาห์ ข้าวนาปีที่ปลูกไว้เริ่มเหี่ยวเฉาตาย ทำให้ต้องการน้ำจากอ่างเก็บน้ำมาใช้หล่อเลี้ยงต้นข้าวไม่ให้แห้งตาย
inn newsเหมืองลอย อ่างเก็บน้ำห้วยบง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!