ชาวเน็ตจีนห่วง แพนด้าจมน้ำตาย นักวิชาการชี้ธรรมชาติคือเกราะป้องกันที่ดีที่สุด

ชาวเน็ตจีนห่วง แพนด้าจมน้ำตาย นักวิชาการชี้ธรรมชาติคือเกราะป้องกันที่ดีที่สุด

ชาวเน็ตจีนเป็นห่วงแพนด้าน้อยจมน้ำตาย หลังฝนตกหนักเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ด้านนักวิชาการชี้ธรรมชาติคือเกราะป้องกันที่ดีที่สุด

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้มีผู้พบซากแพนด้ายักษ์วัย 6 เดือนตัวหนึ่งที่จมน้ำตาย หลังเกิดเหตุฝนตกหนักจนเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่มในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเฮยสุ่ยเหอ เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน โดยหลังข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีชาวเน็ตจีนบางส่วนที่รู้สึกสงสารรวมถึงตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงไม่เพิ่มการปกป้องคุ้มครองแพนด้าให้มากขึ้น

เรื่องนี้ทำให้นักวิชาการจีนออกมากล่าวว่า วิธีการอนุรักษ์แพนด้าที่ดีที่สุดคือการปล่อยแพนด้าคืนสู่ป่า และทำให้แพนด้าอยู่รอดเองได้ตามธรรมชาติ “แพนด้าไม่ใช่สัตว์เลี้ยงและไม่ใช่สัตว์ที่ต้องถูกเราเลี้ยงอยู่แต่ในพื้นที่ที่กำหนด การเผชิญหน้ากับภัยธรรมชาติเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มีเพียงการอยู่ในธรรมชาติที่แท้จริงเท่านั้นที่จะช่วยทำให้พวกมันเรียนรู้ที่จะอยู่รอดและขยายพันธุ์ จุดประสงค์ของการทดลองการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของเรา คือการฟื้นคืนและขยายถิ่นที่อยู่อาศัยในธรรมชาติรวมถึงเพิ่มจำนวนประชากรของพวกมัน”

พร้อมกันนั้นก็เสริมด้วยว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามแพนด้าทุกตัวในทุกสถานการณ์ได้ ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ของทุกปี แพนด้าบางตัวจะเดินทางเพื่อหาคู่ไกลถึงหลายสิบกิโลเมตร ซึ่งการติดตามมันไปตลอดทางนั้นจะส่งผลกระทบต่อการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ รายงานก่อนหน้านี้ระบุว่า ปัจจุบันแพนด้าป่าในเสฉวนมีจำนวนประชากรประมาณ 1,387 ตัว กระจายอยู่ใน 46 เขตพื้นที่อนุรักษ์ ซึ่งแต่ละเขตอนุรักษ์ก็ได้ตั้งหน่วยงานด้านการคุ้มครองขึ้นมาเพื่อประสานงานและทำภารกิจด้านการอนุรักษ์ต่างๆ เช่นการลาดตระเวนเพื่อป้องกันการล่าหรือการรบกวนจากมนุษย์ รวมถึงการดูแลธรรมชาติและสภาพแวดล้อมซึ่งเป็นบ้านของแพนด้าป่า