โค่นยางให้ราบ! เกษตรกรศรีสะเกษหันมาปลูกทุเรียนภูเขาไฟแทน หลังราคายางตกต่ำ

โค่นยางให้ราบ! เกษตรกรศรีสะเกษหันมาปลูกทุเรียนภูเขาไฟแทน หลังราคายางตกต่ำ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 4 ก.ค.61 นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาการปลูกยางพารา เพื่อกรีดเอาน้ำยางส่งขายไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ราคายางพาราที่ลดลงไม่คุ้มต้นทุนกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน เกษตรกรบ้านชำขี้เหล็ก ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ จึงได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่มีเตรียมปลูกไม้ผล

โดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ และปลูกกล้วยหอมทองแซม เพื่อสร้างรายได้ระหว่างรอต้นทุเรียนเติบโต และออกผลผลิต โดยได้โค่นต้นยางพาราอายุกว่า 10 ปี เนื้อที่ประมาณ 12 ไร่

ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่ออีกว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในประเทศ และต่างประเทศ สร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้มีนโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรขยายพื้นที่ปลูกทุเรียน ซึ่งปัจจุบัน จ.ศรีสะเกษมีพื้นที่การปลูกทุเรียน 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.กันทรลักษ์ อ.ศรีรัตนะ และ อ.ขุนหาญ พื้นที่การปลูกจำนวนกว่า 6,800ไร่

ซึ่ง จ.ศรีสะเกษจะส่งเสริมให้เกษตรกรขยายพื้นที่การปลูกทุเรียนจำนวน 1 หมื่นไร่ ให้ได้ภายใน 2 ปี และ 1.5 หมื่นไร่ ภายใน 5 ปี เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และแก้ปัญหายางพาราไม่มีราคาได้เป็นอย่างดี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!