หายไวๆ นะ...หนูน้อยจุมพิตแรดถูกตัดนอ เพื่อปกป้องไม่ให้ถูกล่า

หายไวๆ นะ...หนูน้อยจุมพิตแรดถูกตัดนอ เพื่อปกป้องไม่ให้ถูกล่า

(28 มิ.ย.) สำนักข่าวซินหัวของจีนเผยแพร่ภาพขณะเด็กหญิงวัย 3 ขวบก้มลงจุมพิตแรดขาว “ชังก์” หลังจากเห็นมันถูกตัดนอออกไป ในอุทยาน Kragga Kamma Game Park ประเทศแอฟริกาใต้ สร้างความประหลาดใจและประทับใจให้แก่บรรดาเจ้าหน้าที่ของอุทยานไม่น้อย

แรดในอุทยานเหล่านี้จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ตัดนอออกทุก 2 ปี เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันเป็นที่หมายปองของพวกลักลอบค้าสัตว์ป่า โดยก่อนตัดนอ เจ้าหน้าที่จะฉีดยาที่ทำให้มันเคลื่อนที่ไม่ได้และปิดตาเอาไว้ แต่พวกมันก็ยังได้ยินเสียงและรับรู้ได้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น “เอวา” เด็กสาวตัวน้อยที่มายืนดูผู้เป็นพ่อทำงาน ก็อดสงสารไม่ได้ จึงเดินไปจุมพิตตรงที่มันถูกตัดนอออกไป เพื่อหวังว่าจะช่วยให้มันดีขึ้น

Ayesha Cantor ช่างภาพวัย 50 ปี เพื่อนของพ่อเอวาที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย เป็นผู้บันทึกภาพเหล่านี้ไว้ และได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเอวาว่า “เธอทำทุกอย่างไปตามสัญชาตญาณ เธอคงคิดว่าพ่อกำลังทำร้ายแรด เพราะเธอดูหดหู่อย่างเห็นได้ชัดตอนที่มองดูเขาตัดนอแรดออกไป จากนั้นเธอก็วิ่งไปจุมพิตแรดตัวนั้นทันทีเพราะคิดว่า ‘จูบแล้วจะดีขึ้น’ จากนี้ต่อไปฉันหวังว่าเธอจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาช่วยปกป้องแรดเหล่านี้ เพราะคนรุ่นเราส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้นัก”

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีแรดจำนวนกว่า 7,100 ตัวในแอฟริกาใต้ที่ถูกล่าเพื่อเอานอไปขาย จนปัจจุบันมีแรดเพียง 35,000 - 40,000 ตัวที่หลงเหลืออยู่ในประเทศแห่งนี้

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!