เด็กชายกัวเตมาลาได้พบหน้าแม่อีกครั้ง หลังถูกจับแยกที่พรมแดนสหรัฐฯ

เด็กชายกัวเตมาลาได้พบหน้าแม่อีกครั้ง หลังถูกจับแยกที่พรมแดนสหรัฐฯ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

คุณแม่ชาวกัวเตมาลาได้พบหน้าลูกชาย วัย 7 ขวบอันเป็นที่รักอีกครั้ง ในวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐฯ หลังจากต้องพรากจากกันที่พรมแดนสหรัฐอเมริกา

นางเบอาตา มาเรียอานา เดอ จีซุส เมเฮีย เมเฮีย และลูกชาย ดาร์วิน กลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง ที่สนามบินนานาชาติบัลติมอร์-วอชิงตัน ในรัฐแมรีแลนด์ ตามที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อนุมัติให้ปล่อยตัวเด็กชายดาร์วิน เมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากนางเบอาตายื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลาง ในการขอลี้ภัยทางการเมือง

ทั้งนี้ นางเบอาตาได้ยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองหลังจากข้ามพรมแดนสหรัฐฯมาพร้อมกับลูกชาย ก่อนที่ทั้งคู่จะเดินทางไปยังรัฐเท็กซัส เพื่ออยู่ที่นั่นจนกว่าคำขอลี้ภัยทางการเมืองจะได้รับการอนุมัติ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งไม่ให้หน่วยงานรัฐพรากลูกจากพ่อแม่ผู้อพยพโดยผิดกฎหมายจากพรมแดนสหรัฐฯเม็กซิโก ขณะที่ตอนนี้ยังไม่มีแผนการที่ชัดเจนว่า การส่งตัวเด็กกว่า 2,300 คนกลับสู่อ้อมอกพ่อแม่ผู้อพยพนั้นจะเกิดขึ้นในรูปแบบใด

​ล่าสุด ทางกระทรวงยุติธรรมได้ขอให้ศาลรัฐบาลกลางในแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้ครอบครัวผู้อพยพได้อยู่ด้วยกันจนกว่าการตัดสินคดีผู้อพยพจะสิ้นสุดลง จากที่แต่เดิมทางการจะควบคุมตัวครอบครัวผู้อพยพได้เพียง 20 วัน ซึ่งไม่เพียงพอต่อการพิจารณาคดี ซึ่งต้องใช้เวลาเฉลี่ย 721 วันในการตัดสินคดี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!