"ป.ป.ช." ไม่รื้อคดีสลายเสื้อแดงกลางกรุง แนะรอ "ศาลโลก" ตัดสิน

"ป.ป.ช." ไม่รื้อคดีสลายเสื้อแดงกลางกรุง แนะรอ "ศาลโลก" ตัดสิน

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แถลงว่า ป.ป.ช. มีมติเอกฉันไม่รื้อคดีสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 99 ราย เพราะมองว่าหลักฐานที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ยื่นมาล่าสุด ไม่ใช่หลักฐานใหม่ และเคยมีมติไปแล้วว่า รัฐบาลในขณะนั้น ที่นำโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่มีความผิดที่สลายการชุมนุม เพราะการชุมนุมของคนเสื้อแดงไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบ

ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่มาฟังการแถลงข่าวครั้งนี้ พร้อมคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง กล่าวว่า ไม่ขอรับมติ ป.ป.ช. ส่วนตัวรู้สึกเจ็บปวดเพราะไม่มีความเป็นธรรม ดังนั้นจะรวบรวม 20,000 รายชื่อให้ประธานรัฐสภาพิจารณาทบทวนเรื่องนี้ใหม่ 

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า ตนไม่ได้ต้องการสร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง หรือต้องการสร้างเงื่อนไขต่อรองทางการเมือง แต่เพียงต้องการทวงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ขณะเดียวกัน นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นเจ้าของคดี แนะให้แกนนำคนเสื้อแดงอดทนรอการพิจารณาคดีของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ที่กลุ่มคนเสื้อแดงได้ยื่นคำร้องไว้ ที่ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งใช้เวลานานเพราะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่ทำให้คนเสื้อแดงรู้สึกได้รับความเป็นธรรม

>> "ศาลฎีกา" จำคุก 2 การ์ด กปปส. 1 ปี ไม่รอลงอาญา ฐานขวางเลือกตั้ง

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!