เตรียมแจก "บัตรแมงมุม" 2 แสนใบ 22 มิ.ย.นี้ แต่ใช้ได้แค่สายสีน้ำเงิน-ม่วง

เตรียมแจก "บัตรแมงมุม" 2 แสนใบ 22 มิ.ย.นี้ แต่ใช้ได้แค่สายสีน้ำเงิน-ม่วง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยอมรับว่าในวันที่ 22 มิ.ย. นี้ รฟม. จะมีการชี้แจงรายละเอียด และแจกบัตรแมงมุม (ตั๋วร่วม) ที่เคยผลิตก่อนหน้านี้จำนวน 200,000 ใบ ให้แก่ประชาชน ที่มีความประสงค์จะนำบัตรไปใช้ โดยจะมีการแจ้งหลักเกณฑ์ ในการขอรับบัตรประกาศให้ทราบต่อไป 

รฟม. กล่าวว่า ในช่วงเริ่มต้น บัตรแมงมุม จะสามารถใช้เป็นระบบตั๋วร่วมกับรถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย คือ สีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ และสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ หลังจากนั้นจะมีการขยายขอบเขตของบริการให้ครอบคลุมระบบขนส่งอื่นๆ คือ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ และรถเมล์โดยสารของ ขสมก. และคาดว่า จะสามารถเดินทางเชื่อมต่อได้ในเดือน ต.ค. ปีนี้ 

นอกจากนี้ รฟม. ขอชี้แจ้งว่าการแจกจ่ายบัตรแมงมุม เป็นคนละส่วนกับการขึ้นทะเบียนผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่ง บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้จะแจ้งกำหนดการเปิดรับขึ้นทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. – 30 ก.ย. 2561 ก่อนที่ผู้ใช้ สามารถนำบัตรมาใช้ระบบรถไฟฟ้า MRT ทั้ง 2 สาย ได้ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. 2561 เป็นต้นไป

รฟม. เชื่อว่า เมื่อมีการเปิดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาใช้ระบบรถไฟฟ้าจะทำให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าทั้ง 2 ระบบเพิ่มมากขึ้นแน่นอน แต่จะมากน้อยเพียงไรนั้นต้องติดตามตัวเลขการลงทะเบียนต่อไป