ผบช.ภ.6 แจงด่วน เหตุตำรวจรุมซ้อม 5 นศ.ได้กลับเข้ารับราชการ

ผบช.ภ.6 แจงด่วน เหตุตำรวจรุมซ้อม 5 นศ.ได้กลับเข้ารับราชการ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 แถลงสื่อกรณี 3 นายตำรวจ คดีทำร้ายและพยายามฆ่า 5 นศ.ได้กลับเข้ารับราชการต่อ แม้คดียังอยู่ในขั้นตอนของศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (6 มิ.ย.)  เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองพิษณุโลก พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีมีข่าวในโลกโซเชียลกรณีตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 6 จำนวน 3 นาย ซึ่งตกเป็นจำเลยทำร้ายร่างกายนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังของ จ.พิษณุโลก จำนวน 5 คน จนได้รับบาดเจ็บสาหัสทางร่างกายและจิตใจ เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เดือน  17 มี.ค. 59 

ซึ่งปัจจุบันศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง 3 คน โดยไม่รอลงอาญา หากแต่ตำรวจภูธรภาค 6 มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 3 นาย กลับเข้ารับราชการเป็นตำรวจในตำแหน่งเดิม ยศเดิม และเงินเดือนเท่าเดิม สร้างความเคลือบแคลงใจและสงสัยให้กับสังคมเป็นอย่างมาก

>> คลิประทึก! ตำรวจนอกเครื่องแบบไล่ยิง-รุมตื้บ 5 นักศึกษา

พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.6 เปิดเผยว่า เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นตามข้อเท็จจริง อยากให้ตำรวจชี้แจงกับพี่น้องประชาชนและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมาทางตำรวจภูธรภาค 6 ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คน ว่าต้องคดีอาญาจึงมีเหตุอันควรให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามกฎ ก.ตร. 

กระทั่งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 60 ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก รายงานว่าคณะกรรมการสอบสวนได้พิจารณาแล้ว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงให้รอคำพิพากษาศาลถึงที่สุด เพื่อประกอบการพิจารณาสั่งการทางวินัย ทั้งนี้จะครบกำหนด 240 วัน ในวันที่ 24 มิ.ย. 60 หากแต่การพิจารณาสั่งการทางวินัยไม่แล้วเสร็จ จึงขยายระยะเวลาการพิจารณาสั่งการทางวินัย ครั้งที่ 1 ออกไปมีกำหนด 60 วัน

แต่คดีอาญายังไม่สิ้นสุดก็ต้องขยายระยะเวลาการพิจารณาสั่งการทางวินัย ครั้งที่ 2 ออกไปอีก 60 วัน เนื่องจากต้องรอคำพิพากษาศาลถึงที่สุดประกอบการพิจารณา ซึ่งตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 มาตรา 87 วรรคสอง จะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คน กลับคืนสู่ฐานะเดิมนับแต่วันครบกำหนดเวลาดังกล่าว จึงเสนอเรื่องมายังตำรวจภูธรภาค 6 ดำเนินการให้ผู้ถูกกล่าวหาคืนสู่ฐานะเดิมต่อไป ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.60 ที่ผ่านมา

และเพื่อความสบายใจหลายฝ่าย ตนเองได้สั่งให้ตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก สั่งย้าย 3 นายตำรวจดังกล่าว ให้ข้าราชการตำรวจที่ถูกกล่าวหาและอยู่ระหว่างดำเนินเรื่องสู้คดีในชั้นศาลฎีกา ไปปฏิบัติหน้าที่ราชการที่ฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 61

ซึ่งตนขอยืนยันว่าทางตำรวจภูธรภาค 6 ไม่ได้ช่วยเหลือตำรวจที่กระทำความผิด แต่ต้องทำไปตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งกระบวนการทางคดีอาญา และการดำเนินการทางวินัยควบคู่กันไป หากถึงที่สุดแล้วศาลฎีกาตัดสินมีความผิดจริง ผู้กล่าวหาก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมายและออกจากราชการทันที

นอกจากนี้ ถ้าหากว่าฝั่งของผู้เสียหายมีเรื่องไม่สบายใจ หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับตนเองได้โดยตรง ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของตำรวจที่รับใช้ประชาชนทุกคน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ตำรวจทำร้ายนักศึกษา