"อนาคตใหม่" จี้รัฐยุติคุกคามถึงบ้านผู้ร่วมประชุมพรรค

"อนาคตใหม่" จี้รัฐยุติคุกคามถึงบ้านผู้ร่วมประชุมพรรค
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

พรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์ เมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.) เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐยุติส่งคนไปคุกคามถึงบ้านพักผู้มาร่วมประชุมจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ พร้อมขอให้เคารพสิทธิเสรีภาพพลเมือง ปฏิบัติกับพรรคการเมืองทุกพรรคอย่างเท่าเทียมกัน

เนื้อหาตอนหนึ่งของแถลงการณ์ดังกล่าว มีใจความว่า ในวันงานประชุมจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นอกจากมีตำรวจมาดูแลความปลอดภัยตามปกติ ยังมีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาสังเกตการณ์ปะปนกับผู้ชมงาน บันทึกภาพบรรยากาศ และตามถ่ายภาพทะเบียนรถที่จอดอยู่บริเวณใกล้เคียงสถานที่ประชุม และหลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีเจ้าหน้าที่ติดตามไปถึงบ้าน และข่มขู่ให้หวาดกลัว

อ่านประกอบ “ธนาธร” จัดไลฟ์เฟซบุ๊กทุกวันศุกร์ ขอท้าชน “ประยุทธ์” ทางจอทีวี

พรรคอนาคตใหม่มองว่า แม้มีคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน แต่การกระทำดังกล่าวถือว่าคุกคามสิทธิเสรีภาพในการเดินทางของประชาชน และละเมิดสิทธิในการเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง เนื่องจากพรรคได้รับอนุญาตให้ประชุมพรรคแล้ว สมาชิกจึงมีสิทธิ์เดินทางไปร่วมประชุมเพื่อจัดตั้งพรรคให้ลุล่วงตามขั้นตอนทางกฎหมาย เช่นเดียวกับพรรคอื่นๆ

นอกจากนี้ พรรคดังกล่าว ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐยุติการกระทำที่พรรคมองว่าลุแก่อำนาจ ล่วงละเมิดสิทธิเสรีภาพพลเมือง และขอให้ปฏิบัติกับทุกพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียม เพื่อให้การเลือกตั้งที่จะมาถึง เป็นไปอย่างยุติธรรมตามหลักสากล

อ่านแถลงการณ์เต็ม