ผู้ค้าข้างบ้านป้าทุบรถบ่น ย้ายที่แล้วลูกค้าน้อย หลังตลาดเก่าปิดเงียบตามคำสั่งศาล

ผู้ค้าข้างบ้านป้าทุบรถบ่น ย้ายที่แล้วลูกค้าน้อย  หลังตลาดเก่าปิดเงียบตามคำสั่งศาล
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่บริเวณ หมู่บ้านเสรีวิลล่า แยก 13 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ เพื่อตรวจความเรียบร้อยตลาดทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ตลาดสวนหลวง 1 ตลาดเปิ้ลมาเก็ต ตลาดยิ่งนรา ตลาดรุ่งวานิชย์ และตลาดยิ่งนรา หลังศาลปกครองมีคำสั่งพิพากษาให้ทำการรื้อถอนทั้ง 5 ตลาด ภายใน 60 วัน จากนั้นได้ไปตรวจเยี่ยมผู้ค้าทั้ง 5 ตลาดที่ได้ย้ายไปขายของบริเวณปากซ.ศรีนครินทร์ 53 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

นายทวีศักดิ์ เปิดเผยว่าได้รับการกำชับจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ให้ลงมาดูพื้นที่ โดยสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตประเวศ ตำรวจ สน.ประเวศ และเจ้าหน้าที่ทหาร กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 29 เข้าตรวจสอบความเรียบร้อยในพื้นที่ โดยตลาดทั้ง 5 แห่ง ไม่มีผู้ค้าแล้ว นอกจากนี้ทางผู้ว่าฯ กทม. มีความห่วงใย ว่าจะต้องเกิดผลกระทบกับผู้ค้าแน่นอน จึงสั่งให้มีการจัดทำพื้นที่รองรับ ซึ่งมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 500 ราย 

อย่างไรก็ตามการย้ายไปสถานที่ใหม่ อาจจะติดขัดในเรื่องการค้าขายอยู่บ้าง เนื่องจากยังไม่มีลูกค้าประจำ ซึ่งกรุงเทพมหานครก็พยายามจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ และต้องดูความเหมาะสมทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุข

ส่วนเรื่องอุทธรณ์นั้น ทางผู้ว่าฯ มอบหมายให้อีกชุดทำงานเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียด ส่วนเจ้าของตลาดจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่นั้น ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ เรื่องไหนที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือมีข้อโต้แย้ง หรือมีแง่คิดต่างมุม ก็มีสิทธิที่จะยื่นอุทธรณ์เข้าไป และตนเชื่อว่าศาลจะมองในข้อเท็จจริงแน่นอน หากพื้นที่ดังกล่าวจัดเป็นที่พักอาศัยได้อย่างเดียว แล้วร้านค้าฝั่งตรงข้ามจะต้องถูกรื้อออกไปหรือไม่นั้น ตนไม่อยากให้ใช้คำว่าที่แห่งนี้จะทำที่อยู่อาศัยได้เพียงอย่างเดียว ให้มองว่าเป็นข้อกฎหมายจะดีกว่า และอยากให้มองหลายๆ องค์ประกอบ ทั้งนี้พบว่าในหลายพื้นที่มีการจัดสรรรูปแบบหนึ่ง แต่ดำเนินการอีกแบบหนึ่ง แต่ในส่วนนี้จะต้องแก้ไขเป็นจุดๆ ไป หรือจัดการเป็นเคสๆ จะดีกว่า

ขณะที่นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตประเวศ เปิดเผยว่า ทางตัวคุณป้าเจ้าของบ้านเองก็ต้องการให้ดูแลความระเบียบเรียบร้อย และขอให้สภาพแวดล้อมเป็นเหมือนตอนที่เข้ามาอยู่ใหม่ๆ ซึ่งทุกอย่างอยู่ระหว่างการพิจารณาอีกครั้ง

โดยภายหลังจากตรวจสอบพื้นที่ตลาดทั้ง 5 แห่งแล้ว นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ยังลงพื้นที่ตลาดที่ทางกรุงเทพมหานครจัดพื้นที่ไว้รองรับให้พ่อค้าแม่ค้าได้ย้ายมาขายในสถานที่แห่งใหม่บริเวณด้านหน้าห้าง555 และตลาดปาป้าหรืออยู่สอาด มาร์เกต ปากซ.ศรีนครินทร์ 53 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ โดยทางรองผู้ว่าฯ ได้เดินพูดคุยและสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ถึงเรื่องความเป็นอยู่ที่ย้ายมาขายสถานที่ใหม่ ทั้งนี้มีพ่อค้าแม่ค้าย้ายมาจากตลาดทั้ง 5 ตลาด จำนวน 300 คน จากพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมด 500 คน ซึ่งจากการสอบถามพบว่าลูกค้ายังเข้ามาไม่มาก ไม่ค่อยมีความสะดวกเรื่องด้านกายภาพ ทั้งอากาศร้อน และฝนตก โดยได้ทำการทดลองขายมาประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ทางรองผู้ว่าฯได้สั่งให้ทางสำนักงานเขตดูเรื่องช่วงเวลาในการค้าให้มีความเหมาะสม รวมถึงประสานกับเจ้าของพื้นที่ในการดูแลให้ผู้ค้าได้ค้าขายอย่างมีความสุข

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!