เผยข้อมูล "กัปตันบิน" ขับเครื่องบินขับไล่ L-39 อายุการใช้งาน 20 ปี

เผยข้อมูล "กัปตันบิน" ขับเครื่องบินขับไล่ L-39 อายุการใช้งาน 20 ปี
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงกรณีเครื่องบินขับไล่ L-39 ประสบอุบัติเหตุตกที่สนามกอล์ฟ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก จนเป็นเหตุให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ว่า หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุทันที แต่ยังตอบไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร

>>ด่วน! เครื่องบินซ้อมรบตกใกล้เขื่อนภูมิพล จ.ตาก นักบินดับคาที่ 1 เจ็บ 1

เหตุการณ์ดังกล่าว ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว น.ต.เกริกเกียรติยศ สุวรรณโณ นักบินที่ 1 ที่เสียชีวิต และขอให้ทุกคนร่วมไว้อาลัย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้สอบสวนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุอย่างรอบคอบ ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตให้ดีที่สุด

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า จุดที่เครื่องตกห่างจากโรงเรียนไม่มาก อาจเป็นเจตนาของนักบินที่ต้องการปกป้องชุมชน ทำให้ตัดสินใจดีดตัวช้า ผบ.ทอ.กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ เพราะนักบินถูกฝึกให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว

ผบ.ทอ. เปิดเผยว่า เครื่องบิน L-39 ที่เกิดอุบัติเหตุ อยู่ในช่วงการฝึกบินต่ำเชิงยุทธวิธี ซึ่งการที่เครื่องบินที่มีความเร็งสูงต้องมาบินต่ำย่อมเกิดความเสี่ยงอยู่แล้ว แต่ยืนยันว่าเครื่องบินลำดังกล่าวมีประสิทธิภาพดี แม้จะประจำการมานานกว่า 20 ปี ทั้งนี้ L-39 เข้าประจำการในปัจจุบันอยู่ 12 ลำ จากทั้งหมด 50 ลำ โดยจะทยอยปลดประการทั้งหมดในปี 2565-2567 หลังจากนั้นจะใช้เครื่องบิน T-50 จากเกาหลีมาทำการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้น ทดแทน L-39

>>กองเกียรติยศส่งร่าง "กัปตันบิน" เมียอุ้มท้องลูกสะอื้นพากลับบ้าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กัปตันบิน น.ต.เกริกเกียรติ