ผู้หญิงในวงการสื่อญี่ปุ่น ตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศมากที่สุด

ผู้หญิงในวงการสื่อญี่ปุ่น ตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศมากที่สุด
Voice tv21

สนับสนุนเนื้อหา

ผลสำรวจพบว่าผู้หญิงในแวดวงหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ของญี่ปุ่นเป็นกลุ่มอาชีพที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศมากที่สุด ซึ่ง 1 ใน 3 เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทนายความและตำรวจ

 

ศาสตราจารย์ มายูมิ ทานิกูชิ ผู้เชื่ยวชาญด้านเพศสภาวะศึกษา มหาวิทยาลัยนานาชาติโอซาก้า กล่าวว่า ผู้หญิงกว่า 40% ที่ทำงานในแวดวงสื่อถูกล่วงละเมิดในสถานที่ทำงานขณะทำงานร่วมกับแหล่งข่าวและบุคคลอื่นๆเป็นการส่วนตัว ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทนายความและตำรวจเป็นกลุ่มอาชีพที่มีการล่วงละเมิดทางเพศผู้สื่อข่าวมากที่สุด

การสำรวจดังกล่าวพบการล่วงละเมิดทางเพศนักข่าวผู้หญิงถึง 156 กรณี จากการสอบถามนักข่าวหญิงทั้งหมด 35 คน ซึ่งการสำรวจเกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นล่วงละเมิดทางเพศนักข่าวสาวจากสำนักข่าวโทรทัศน์อาซาฮีของญี่ปุ่น

หนึ่งในกรณีที่มีการเปิดเผยนั้นระบุว่า เธอถูกแหล่งข่าวในพื้นที่ลวนลามด้วยการจับหน้าอกและบังคับเธอจูบ ขณะลงพื้นที่ทำข่าวการเลือกตั้งก่อนที่จะเรียกให้เพื่อนนักข่าวจากสำนักข่าวอื่นมาช่วย

ชิเอะ มัทซึโมโต นักข่าวอิสระและโฆษกของเครือข่ายผู้หญิงในวงการสื่อญี่ปุ่น ระบุว่า ไม่แปลกใจกับผลสำรวจข้างต้น เนื่องจากสมาชิกในเครือข่าย 19 คนจาก 90 คนให้ข้อมูลว่า ล้วนเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศจากแหล่งข่าวที่รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ที่ให้สัมภาษณ์และเจ้านายของตนเอง

เธอยังกล่าวอีกว่า แหล่งข่าวเหล่านั้นทั้งหมดล้วนบอกให้พวกเธอลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้การถูกล่วงละเมิดทางเพศจากแหล่งข่าวเสมือนเป็นหน้าที่หนึ่งของอาชีพนักข่าวไปแล้ว

ศาสตราจารย์ยามากูจิ กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ในปัจจุบันผู้หญิงญี่ปุ่นหลายคนเริ่มที่จะเปิดเผยเรื่องราวที่ถูกกระทำการล่วงละเมิดทางเพศมากขึ้น แต่ก็ยังมีหลายกรณีที่ถูกปกปิดอยู่เนื่องจากการกลัวเสียแหล่งข่าว หรือการได้รับความกดดันในหน้าที่การงาน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!