ตชด.425 นำกำลังตรวจยึดต้นตะเคียนทอง เตรียมขนย้ายและแปรรูป

ตชด.425 นำกำลังตรวจยึดต้นตะเคียนทอง เตรียมขนย้ายและแปรรูป
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

พ.ต.ต.ก้องภพ โพธิ์แสน ผบ.ร้อย ตชด.425 ตะกั่วป่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเทือกเขาหลัก และป่าเขาโตน หมู่ที่ 5 บ้านบางมรวน (บาง – มะ-รวน) ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

จึงหมอบหมายให้ทาง ร.ต.อ.นิพนธ์ พลอยขาว รอง ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 425 ตะกั่วป่า พร้อมประสานทาง ร.ต.อภิศักดิ์ บุญมา หัวหน้าชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน3  พร้อมนายสุริยัน ไข่แก้ว ปลัดอำเภอตะกั่วป่า นายเชิดชาย ปัทมยุตานนท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านบางมรวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 425 ตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจป่าไม้พังงา เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.ตะกั่วป่าที่ 7 จำนวน 20 นาย นำกำลังเข้าตรวจสอบจับกุมกลุ่มลักลอบตัดไม้ห่วงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เทือกเขาหลักและเขาโตน ที่ลักลอบปลูกยางพารา บริเวณหมู่ที่ 5 บ้านบางมรวน (บาง – มะ – รวน ) ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

เมื่อทางเจ้าหน้าไปถึงตามที่ชาวบ้านร้องเรียนพบว่า เป็นสวนยางพาราที่ถูกตัดโค่น และใกล้กันมีต้นตะเคียนทองถูกตัดเป็นท่อน จำนวน 21 ท่อน มีความยาวประมาณ 3 - 5 เมตร วางอยู่เตรียมแปรรูป จึงได้ตรวจยึดและประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบเพื่อหากลุ่มผู้กระทำผิด

จากการตรวจสอบจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 425 ตะกั่วป่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีการลักลอบตัดไม้ห่วงห้ามไม้ตะเคียนทอง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เทือกเขาหลัก และเขาโตน และเมื่อสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านได้มีทางเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พังงา 3 ตะกั่วป่า ได้มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาดูแต่ไม่ได้มีการตรวจสอบจับกุมกับกลุ่มผู้กระทำ จนทำให้ชาวบ้านทนไม่ไหวเลยแจ้งไปทางตำรวจตระเวนชายแดน 425 ตะกั่วป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน 3 และฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า ให้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบจับกุม

เพราะทราบว่าไม้ตะเคียนทอง ดังกล่าว ที่ถูกตัดเป็นท่อน จำนวน 21 ท่อน จะมีกลุ่มนายทุนมารับซื้อไม้ที่ตัดทั้งหมดไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ในราคาหลายแสนบาท เพราะไม้ที่ตรวจพบ เป็นไม้ที่มีความยาวอยู่ประมาณ 3 เมตร ทางเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน 3 จึงได้ประสานไปยัง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พังงา 3 ตะกั่วป่า เข้ายึดไม้ พร้อมตีดวงตราพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจยึด หรือตรา “ต” และตรา “ย”  เพื่อสัญลักษณ์ของการตรวจยึดไม้ท่อน และตามหาผู้กระทำผิดเพื่อมาลงโทษตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14  ฐานยึดถือครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ หรือการทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมโทรมแก่ป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

และถูกทำความผิดพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484  มาตรา 11 และมาตรา 69 ฐานมีไว้ครอบครองซึ่งไม้หวงห้าม อันมิได้แปรรูป โดยไม่มีรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้ที่หน้าตัดแต่อย่างใด มาตรา 54  ฐานก่อสร้างแผ้วถางเผาปลาหรือกระทำ ด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!