โซเชียลสงสัย...ผิดหรือไม่ หนุ่มนักท่องเที่ยวจับหอยเม่น แงะเปลือกกินสดๆ

โซเชียลสงสัย...ผิดหรือไม่ หนุ่มนักท่องเที่ยวจับหอยเม่น แงะเปลือกกินสดๆ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

โซเชียลวิเคราะห์วิจารณ์ ภาพนักท่องเที่ยวหนุ่มจับหอยเม่นนำมาแงะเปลือก กินสดๆ ริมหาด ไม่แน่ใจว่าจะเข้าข่ายผิดกฎหมายท้องถิ่นหรือไม่

(15 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลมีเดียกำลังวิพากษ์วิจารณ์คลิปที่ถูกเผยแพร่บนเพจเฟซบุ๊ก "Youlike" ระบุว่าเป็นภาพเหตุการณ์ที่เกาะล้าน จ.ชลบุรี พบเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเก็บหอยเม่นขึ้นมาริมชายหาด และถ่ายรูปกันสนุกสนาน ก่อนจะนำมากินแบบสดๆ ที่ไม่แน่ใจว่าเป็นจะผิดหรือไม่

เนื้อหาให้คลิปภาพก็เผยให้เห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่ทราบสัญชาติ กำลังนั่งอยู่ที่ชายหาดชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี กำลังงัดแกะเปลือกหอยก่อนนำเนื้อด้านในมารับประทานอยู่ริมทะเลอย่างเอร็ดอร่อย

ซึ่งกรณีดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวด ล้อมจังหวัดชลบุรี โดยเปิดเผยว่า “หอยเม่น” ไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครองสามารถจับนำมารับประทานได้ เว้นแต่ไปจับจากพื้นที่ที่กำหนดไว้เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ หรือเขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเลโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายตาม พ.ร.ก.ประมง มีโทษปรับ 5,000-50,000 บาท

ขณะที่ภาพในคลิปดัง กล่าวก็ไม่ปรากฏว่ามีการจับหอยเม่นมาจากแหล่งใด จึงไม่สามารถระบุว่าได้ผิดหรือไม่ ส่วนกรณีพื้นที่เมืองพัทยาและเกาะล้านที่ผ่านมามีการประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และอยู่ในเขตควบคุมมลพิษ แต่ไม่มีการประกาศกระทรวงเป็นเขตพื้นที่เขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเล หรือเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!