ศาลยกฟ้องผู้ดูแล "ชัยภูมิ ป่าแส" หลังถูกพาดพิงคดียาเสพติด-ถูกขังนาน 331 วัน

ศาลยกฟ้องผู้ดูแล "ชัยภูมิ ป่าแส" หลังถูกพาดพิงคดียาเสพติด-ถูกขังนาน 331 วัน
Voice tv21

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลยกฟ้อง พร้อมปล่อยตัว 'นาหวะ จะอื่อ' ผู้ดูแล 'ชัยภูมิ ป่าแส' นักกิจกรรมกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ ถูกตั้งข้อหาพัวพันยาเสพติด หลังชัยภูมิถูกทหารยิงเสียชีวิตเมื่อ มี.ค. 2560

ศาลจังหวัดเชียงใหม่มีคำพิพากษายกฟ้องและปล่อยตัว 'นางสาวนาหวะ จะอื่อ' ซึ่งถูกพนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า 'ให้การช่วยเหลือ' นายชัยภูมิ ป่าแส ในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เมื่อเดือน พ.ค. 2560 ทำให้นางสาวนาหวะถูกฝากขังที่เรือนจำจังหวัดเชียงใหม่เป็นเวลานานถึง 331 วัน ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว

นายไมตรี จำเริญสุขสกุล ผู้ก่อตั้งกลุ่มกิจกรรมเพื่อสังคม 'รักษ์ลาหู่' ผู้ดูแลนายชัยภูมิ และเป็นพี่เขยของนางสาวนาหวะ ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจอย่างมากที่ศาลตัดสินยกฟ้องและปล่อยตัวนาหวะ โดยขณะนี้ทางครอบครัวจะใช้เวลาร่วมกันก่อน และยังไม่คิดจะเคลื่อนไหวใดๆ เกี่ยวกับคดี

ทั้งนี้ นางสาวนาหวะถูกจับกุมพร้อมนางสาวฉันทนา ป่าแส น้าสาวของชัยภูมิ ป่าแส เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2560 หลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักหลายหลังที่บ้านกองผักปิ้ง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งรวมถึงบ้านพักที่นางสาวนาหวะอาศัยอยู่กับครอบครัว โดยระบุว่าเป็นการขยายผลสืบสวนหลังจากที่ 'ชัยภูมิ ป่าแส' ถูกทหารยิงเสียชีวิตที่ด่านตรวจรินหลวง ใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560 และทหารระบุว่าชัยภูมิขัดขืนการจับกุมและมียาเสพติดอยู่ในครอบครอง

 

ตำรวจตั้งข้อหานางสาวนาหวะและนางสาวฉันทนา ฐาน "ร่วมกันสนับสนุน หรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด" ตามความผิดใน พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ โดยอ้างอิงคำให้การของพยานคนหนึ่ง ซึ่งกล่าวอ้างว่าเห็นนางสาวนาหวะคุยกับชัยภูมิบริเวณรถยนต์ซึ่งเจ้าหน้าที่พบยาเสพติดซุกซ่อนอยู่

ขณะที่การตรวจค้นบ้านพักของทั้งคู่ในครั้งนั้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายหรือยาเสพติดใดๆ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนในขณะนั้นว่า พบยาเสพติดจาก 'บ้านญาติของนายชัยภูมิ' ซึ่งนายไมตรีระบุว่าเป็นข้อมูลที่ไม่จริง

หลังจากถูกฝากขังเป็นเวลานานเกือบปี พยานที่ให้การซัดทอดนางสาวนาหวะ 'กลับคำให้การ' และศาลจังหวัดเชียงใหม่อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 3631/2560 เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2561 โดยตัดสิน 'ยกฟ้อง' นางสาวนาหวะ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 2 พร้อมให้เหตุผลว่า ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย

อ่านประกอบ  >>> [พยานเผยภาพวิสามัญ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ หาย - ศาลชี้หลักฐานมีความน่าเชื่อถือแล้ว] <<<

นายไมตรีระบุเพิ่มเติมว่า กลุ่มรักษ์ลาหู่และครอบครัวของชัยภูมิ ป่าแส ยังคงรอฟังคำพิพากษากรณีของฉันทนาและบทสรุปการเสียชีวิตของชัยภูมิในวันที่ 6 มิ.ย. 2561 ที่จะถึงนี้ โดยเขาย้ำว่า หากมีหลักฐานบ่งชี้ว่า ชัยภูมิมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ ก็อยากให้เปิดเผยข้อมูลออกมา แต่หากเจ้าหน้าที่ตอบไม่ได้ว่าหลักฐานที่เป็นภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุวิสามัญฆาตกรรมชัยภูมิอยู่ที่ใด ก็ยิ่งทำให้สังคมรู้สึกสงสัยมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม  >>> [ผบ.ตร. ยันไม่เปิดภาพวงจรปิดคดีวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส"] <<<

 

ลำดับเหตุการณ์ คดีวิสามัญฆาตกรรม 'ชัยภูมิ ป่าแส'

17 มี.ค. 2560 - ทหารประจำด่านตรวจรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ยิงชัยภูมิ ป่าแส เสียชีวิต

20 มี.ค. 2560 - ทหารที่เป็นผู้ยิงชัยภูมิเข้ามอบตัว

23 มี.ค. 2560 - พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุว่าชัยภูมิพัวพันคดียาเสพติด พร้อมระบุว่า "ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้วก็ได้" 

18 พ.ค. 2560 - ทนายความในคดีชัยภูมิระบุว่า ภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิดยังไม่ถึงมืออัยการ

29 พ.ค. 2560 - ตำรวจและทหารบุกตรวจค้นบ้านกองผักปิ้ง จ.เชียงใหม่ พร้อมจับกุมสมาชิกครอบครัวของชัยภูมิ และไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มรักษ์ลาหู่ ผู้ตั้งคำถามกับการวิสามัญฆาตกรรมในคดีชัยภูมิ

5 ก.ย. 2560 - ศาลเชียงใหม่ไต่สวนคดีชัยภูมินัดแรก มีการสอบปากคำทหารผู้ยิงชัยภูมิ แต่ไม่มีการนำภาพบันทึกเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุมาประกอบการไต่สวน

13-16 มี.ค. 2561 - ศาลเชียงใหม่ไต่สวนพยานในคดีชัยภูมิเพิ่มเติม

24 เม.ย. 2561 - ศาลเชียงใหม่พิพากษาปล่อยตัว 'นาหวะ จะอื่อ' ผู้ดูแลชัยภูมิ หลังถูกฝากขัง 331 วัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!