คนป้อมมหากาฬทยอยเก็บของ เริ่มรื้อบ้าน ขีดเส้นอยู่ได้ถึง 25 เม.ย.

คนป้อมมหากาฬทยอยเก็บของ เริ่มรื้อบ้าน ขีดเส้นอยู่ได้ถึง 25 เม.ย.
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

(21 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เริ่มเข้าพื้นที่ชุมชนป้อมมหากาฬเพื่อรื้อถอนบ้านทรงไทยโบราณ เพิ่มเติมอีก 3 หลัง หลังจากที่เมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) ได้ดำเนินการรื้อไปแล้ว 1 หลัง จากบ้านทั้งหมดในพื้นที่เดิมจำนวนกว่า 102 หลัง ทำให้ขณะนี้บ้านที่ยังไม่ได้ทำการรื้อถอนเหลืออยู่ภายในชุมชนประมาณ 10 หลัง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กำหนดให้ชาวชุมชนที่ยังอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวสามารถอยู่ได้ถึงวันที่ 25 เมษายนนี้ หลังจากนั้น จะรื้อถอนบ้านทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนเมษายน เพื่อปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าวเป็นสวนสาธารณะ พร้อมด้วยพิพิธภัณฑ์เพื่อแสดงถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาและวิถีชีวิตของพื้นที่บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์

ขณะที่ ชาวชุมชนบางส่วนที่ยังคงอยู่ภายในพื้นที่ ยืนยันว่าจะยังอยู่ในพื้นที่จนถึงนาทีสุดท้าย โดยเฉพาะผู้ที่เคยอาศัยอยู่บ้านที่ถูกรื้อถอนไปแล้วเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2559 แต่ขณะนี้ก็ยังอาศัยอยู่กับครอบครัวและชุมชนบางส่วนที่เหลือในบ้านบริเวณกลางป้อม ซึ่งจัดพื้นที่ไว้เป็นบ้านส่วนกลาง เนื่องจากมีความรักและผูกพันธ์กับที่แห่งนี้

โดยเจ้าของบ้านเล่าว่า อาศัยอยู่ตั้งแต่ปี 2525 และจะอยู่จนถึงวันที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้ออกจากพื้นที่ ขณะนี้ได้ทยอยเก็บข้าวของไว้แล้วบางส่วน แต่เชื่อว่าอาจเก็บข้าวของเสร็จไม่ทันตามกำหนดวันที่ 25 เมษายน โดยอาจจะอยู่ต่ออีก 1-2 วัน แต่เมื่อถึงที่สุดแล้วก็จำเป็นต้องรับสภาพออกไปจากพื้นที่

อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวชุมชนบางส่วนที่ถูกทำการรื้อถอนบ้านเจ้าหน้าที่ได้จัดพื้นที่บริเวณอาคารประปาแม้นศรีเดิม ให้เป็นที่พักอาศัย และบางส่วนแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าอาจมีการรวมตัวกันขอเช่าที่ของกรมธนารักษ์ในพื้นที่อื่นอยู่อาศัยต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!