กรุงเทพฯ อาจถูกเลือกเป็นสถานที่เจรจาระหว่าง “ทรัมป์” กับ “คิม จองอึน”

กรุงเทพฯ อาจถูกเลือกเป็นสถานที่เจรจาระหว่าง “ทรัมป์” กับ “คิม จองอึน”
Voice tv21

สนับสนุนเนื้อหา

กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเมืองที่อาจถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีคิม จองอึนของเกาหลีเหนือ ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

สำนักข่าวบลูมเบิร์กเปิดโผสถานที่ 9 แห่งทั่วโลกที่คาดว่าจะเป็นสถานที่นัดเจรจาครั้งสำคัญของผู้นำทั้งสองประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีกรุงเทพฯรวมอยู่ด้วย

การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือที่คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ตอนนี้ยังไม่กำหนดสถานที่ในการพบปะพูดคุยกับทางเกาหลีเหนือ

แต่มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเจนีวา หรือเมืองใดเมืองหนึ่งในเอเชียหรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ทั้งนี้จะไม่ใช่ปักกิ่ง, เปียงยาง, โซล และพันมุมจอม ซึ่งจะเป็นสถานที่ที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุมแจอิน จะพบปะหารือกับคิม จองอึนในสัปดาห์หน้านี้

1. กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีทั้งสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ และประเทศไทยยังเป็นหนึ่งในสองสามประเทศในเอเชีย ที่เป็นที่ตั้งของสถานทูตเกาหลีเหนือด้วย

2. เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เจนีวา เมืองแห่งการเจรจาทางการทูตที่มีประสบการณ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดเจรจาครั้งสำคัญๆ มาในอดีต เช่น การประชุมเจนีวาซัมมิทในปี 1955 ระหว่างผู้นำสหรัฐฯ สหภาพโซเวีย สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส นอกจากนี้สวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่คิม จองอึน เคยศึกษาเล่าเรียนในช่วงวัยเด็กอีกด้วย

3. เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รียองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ เดินทางเข้าร่วมการประชุมกับตัวแทนจากสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตอบรับคำเชิญของคิม จองอึนในการเจรจาที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

4. สิงคโปร์

ครั้งหนึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เลือกสิงคโปร์ในการจัดการประชุมเจรจาครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีไต้หวัน หม่า อิงจิ๋ว นอกจากนี้สิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดีกับสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

5. สต็อกโฮม ประเทศสวีเดน

สวีเดนเป็นประเทศหนึ่งที่มีสถานทูตตั้งอยู่ในกรุงเปียงยาง และมักถูกเลือกเป็นช่องทางในการประสานงานติดต่อระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รียองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีเหนือก็ได้เยือนสวีเดนด้วยเช่นกัน

6. ออสโล ประเทศนอร์เวย์

เมืองหลวงของนอร์เวย์แห่งนี้เคยเป็นสถานที่จัดการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2017 เรื่องการปล่อยตัว ออตโต้ วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกทางการเกาหลีเหนือจับตัวไป

7. ปราก สาธารณรัฐเช็ก

คิม พยองอิล ลุงของคิม จองอึน เคยเป็นทูตของเกาหลีเหนือประจำสาธารณรัฐเช็ก

8. วอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

ประเทศโปแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีที่ตั้งของสถานทูตเกาหลีเหนือ และยังเป็นที่ที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกในยุโรป เมื่อปี 2017

9. อูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย

ยุทธศาสตร์ที่ตั้งอยู่ระหว่างรัสเซียและจีน และยังเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่ทำให้มองโกเลียเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คาดว่าจะมีการเจรจาครั้งประวัติศาสตร์นี้เกิดขึ้น นอกจากนี้อูลานบาตอร์ยังสะดวกต่อการเดินทางด้วยรถไฟจากเกาหลีเหนืออีกด้วย

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!