อุทาหรณ์ปิดห้องเปิดแอร์ กินปิ้งย่างหมูกระทะ เกือบเอาชีวิตไม่รอด

อุทาหรณ์ปิดห้องเปิดแอร์ กินปิ้งย่างหมูกระทะ เกือบเอาชีวิตไม่รอด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วย 3 เด็กหญิง เป็นลมหมดสติ หลังสังสรรค์ปิ้งย่างหมูกระทะกับญาติๆ อยู่ห้องแอร์ในบ้านเป็นเวลานาน หายใจไม่ออก เกือบเป็นเหตุน่าสลด

เมื่อคืนวานนี้ (4 เม.ย.) เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยธรรมสถานลำปาง ได้รับแจ้งมีเหตุมีคนเป็นลมพร้อมกันจำนวนหลายคน ภายในบ้านหลังหนึ่งใน ต.หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าบ้านพบญาติๆ ได้นำตัวเด็กหญิง 3 คน ที่มีอาการอาเจียน เวียนหัว และหายใจไม่ออก นั่งประคองตัวอยู่บนถนน

เจ้าหน้าที่เร่งให้การปฐมพยาบาลให้เบื้องต้น ก่อนที่จะรีบนำตัวเด็กหญิงทั้ง 3 คน ส่งโรงพยาบาลศูนย์ลำปางอย่างเร่งด่วน ส่วนภายในบ้านพบเตาถ่านไฟที่ดับแล้ววางอยู่ จากการสอบถามญาติผู้ใหญ่บอกกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ได้มีการรวมญาติกัน โดยนั่งล้อมวงกินหมูกระทะอยู่ภายในตัวบ้าน รวมทั้งหมด 7 คน

แต่เนื่องด้วยอาการร้อนอบอ้าว จึงตัดสินใจปิดประตูหน้าต่างทั้งหมด และเปิดแอร์เพิ่มความเย็น แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า เด็กๆ ทั้ง 3 คนที่กำลังกินหมูกระทะอยู่ เริ่มมีอาการเวียนหัว อาเจียน และหายใจไม่ออก เมื่อลุกขึ้นจากวงล้อม ก็เป็นลมล้มพับไปทีละคนทันที ญาติๆ จึงรีบนำตัวออกมานั่งพักอยู่บริเวณหน้าบ้านเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์

สำหรับสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากการสูดดมควันไฟจากเตาถ่านปิ้งย่างหมูกระทะเป็นเวลานาน และไม่มีอากาศไม่ถ่ายเทภายในห้อง แต่ผู้ใหญ่กลับไม่มีอาการแต่อย่างใด ทั้งนี้จึงอยากฝากเตือนให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ อย่าทานปิ้งย่างเองในห้องปิดทึบในทำลักษณะดังกล่าว เพราะอาจจะเกิดความสูญเสียขึ้นได้