ทั่วโลกพร้อมใจกันดับไฟ 1 ชั่วโมงวันเสาร์นี้

ทั่วโลกพร้อมใจกันดับไฟ 1 ชั่วโมงวันเสาร์นี้

ทั่วโลกพร้อมใจกันดับไฟ 1 ชั่วโมงวันเสาร์นี้ เกี่ยวกับ earth hour

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

หลายล้านคนทั่วโลกจะพร้อมใจกันดับไฟนาน 1 ชั่วโมงในวันเสาร์นี้ เพื่อหวังประสานเสียงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายลงมือแก้ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง

การดับไฟนาน 1 ชั่วโมง จะเริ่มที่ เกาะชาธาม เป็นที่แรกของโลก ซึ่งเป็นเกาะอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากประเทศนิวซีแลนด์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 800 กิโลเมตร โดยจะดับไฟในเวลา 20.30 น.ของวันพรุ่งนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 13.45 น. ของวันพรุ่งนี้ ตามเวลาในไทย ส่วน อ่าวซิดนีย์ ฮาร์เบอร์ ของออสเตรเลีย จะตกอยู่ในความมืดมิดนาน 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 16.30 น. ของวันพรุ่งนี้ ตามเวลาในไทย เช่นเดียวกับ โอเปรา เฮาส์ และ สะพานฮาร์เบอร์ ซึ่งจะมีการหรี่ไฟลงด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่สำคัญอีกหลายแห่งใน 84 ประเทศทั่วโลกที่จะเข้าร่วมโครงการ Earth Hour หรือการดับไฟนาน 1 ชั่วโมงในวันเสาร์นี้ เช่น กลุ่มพีระมิดแห่งปิซา น้ำตกไนแองการา หอไอเฟล ตึกเอมไพร์สเตท เมืองโบราณอาโครโปลิส และสนามกีฬารังนกในกรุงปักกิ่ง

ส่วนที่ฮ่องกง ตึกกว่า 1,500 แห่ง จะพร้อมใจกันหรี่ไฟในวันพรุ่งนี้ รวมถึงตึกสูงระฟ้าสัญลักษณ์ของฮ่องกง คือ ตึกแบงก์ ออฟ ไชนา ทาวเวอร์, อาคารสำนักงานใหญ่ของธนาคาร HSBC และ อาคารอินเตอร์เนชั่นแนล ไฟแนนซ์ เซ็นเตอร์ ทู ทั้งที่ฮ่องกงเคยได้ชื่อว่า เป็นดินแดนแห่งความสว่างไสวในยามค่ำคืน เพราะตึกสูงหลายแห่งจะพร้อมใจกันเปิดไฟประดับอาคารหลายหลากสีในช่วงกลางดึก

โครงการ Earth Hour หรือ การปิดไฟลดโลกร้อน เริ่มมาตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อนที่นครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย โดยในครั้งนั้น มีผู้เข้าร่วมโครงการ 2.2 ล้านคน แต่ในการจัดงานครั้งนี้ คาดว่า จะมีถึง 2,848 เมืองทั่วโลกเข้าร่วม สอดรับกับในช่วงปลายปีที่จะมีการเปิดประชุมในกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เพื่อผ่านความเห็นชอบสนธิสัญญาโลกร้อนชุดใหม่ ซึ่งจะนำมาใช้หลังปี 2555 เพราะเป็นปีที่พิธีสารเกียวโตว่าด้วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะสิ้นอายุการใช้งานพอดี

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด