ปศุสัตว์จำใจ "เซตซีโร่" เก็บสุนัขจรจัด ยืนยันเขาจากไปอย่างสบาย

ปศุสัตว์จำใจ "เซตซีโร่" เก็บสุนัขจรจัด ยืนยันเขาจากไปอย่างสบาย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(20 มี.ค.) ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช นายสัตวแพทย์ศิริพงษ์ พลศิริ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการณ์ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช และนายสัตวแพทย์เมษยน ชีวะเสรีชล นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ได้แถลงข่าว กรณีที่มีคลิปในโลกออนไลน์ กรณีการกำจัดสุนัขที่วัดเขาปรีดี อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ว่า จริงๆ แล้วจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เกิดโรคพิษสุนัขบ้า 7 จุด ใน 5 อำเภอ คือที่ อ.ทุ่งสง 2 จุด , อ.ชะอวด 2 จุด และนอกนั้นก็มีที่ อ.ทุ่งใหญ่ , จุฬาภรณ์ อย่างละ 1 จุด 

ส่วนกรณีที่วัดเขาปรีดี อ.ทุ่งสง นั้นได้มีการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าขึ้น และตามนโยบายของกรมปศุสัตว์เมื่อเกิดโรคขึ้นในระยะ 1 กม. จากจุดเกิดโรคก็จะต้องดำเนินการฉีดวัคซีนให้สุนัขทุกตัว ทั้งมีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ และลงไปทำการสอบสวนโรค และสุนัขที่เราสอบสวนและมั่นใจว่าติดเชื้อแน่นอน ซึ่งสุนัขเหล่านี้หากปล่อยไปก็จะเป็นอันตรายกับสุนัขตัวอื่น และอาจลุกลามรุนแรงโดยเฉพาะกับคน ซึ่งทางปศุสัตว์เองและท้องถิ่นเราไม่มีงบประมาณมากมายที่จะดำเนินการกักสุนัข เราจึงจำเป็นต้องเก็บสุนัข

ทั้งนี้ การเก็บสุนัขเราก็ดำเนินการตามหลักวิชาการของทางการแพทย์โดยเราใช้ยาซึมไม่ว่าจะกินหรือฉีดเมื่อสุนัขซึมแล้วก็วางยาสลบเพื่อให้เขาไปอย่างสบาย นี่คือการดำเนินการในระยะ 1 กม.จากจุดเกิดโรค ส่วนในระยะ 5 กม.ก็จะทำการฉีดวัคซีนให้สุนัขจรจัด หรือสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ ส่วนสุนัขที่มีเจ้าของให้ใช้วัคซีนของท้องถิ่น และระยะเกิน 5 กม.ขึ้นไปก็เป็นของท้องถิ่น นี่เป็นนโยบายของกรมปศุสัตว์ที่ต้องดำเนินการ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนต้องเร่งดำเนินการเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าที่ต้องรับผิดชอบ

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!