ปศุสัตว์จำใจ "เซตซีโร่" เก็บสุนัขจรจัด ยืนยันเขาจากไปอย่างสบาย

ปศุสัตว์จำใจ "เซตซีโร่" เก็บสุนัขจรจัด ยืนยันเขาจากไปอย่างสบาย

ปศุสัตว์จำใจ "เซตซีโร่" เก็บสุนัขจรจัด ยืนยันเขาจากไปอย่างสบาย เกี่ยวกับ เซตซีโร่

S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(20 มี.ค.) ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช นายสัตวแพทย์ศิริพงษ์ พลศิริ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการณ์ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช และนายสัตวแพทย์เมษยน ชีวะเสรีชล นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ได้แถลงข่าว กรณีที่มีคลิปในโลกออนไลน์ กรณีการกำจัดสุนัขที่วัดเขาปรีดี อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ว่า จริงๆ แล้วจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เกิดโรคพิษสุนัขบ้า 7 จุด ใน 5 อำเภอ คือที่ อ.ทุ่งสง 2 จุด , อ.ชะอวด 2 จุด และนอกนั้นก็มีที่ อ.ทุ่งใหญ่ , จุฬาภรณ์ อย่างละ 1 จุด 

ส่วนกรณีที่วัดเขาปรีดี อ.ทุ่งสง นั้นได้มีการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าขึ้น และตามนโยบายของกรมปศุสัตว์เมื่อเกิดโรคขึ้นในระยะ 1 กม. จากจุดเกิดโรคก็จะต้องดำเนินการฉีดวัคซีนให้สุนัขทุกตัว ทั้งมีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ และลงไปทำการสอบสวนโรค และสุนัขที่เราสอบสวนและมั่นใจว่าติดเชื้อแน่นอน ซึ่งสุนัขเหล่านี้หากปล่อยไปก็จะเป็นอันตรายกับสุนัขตัวอื่น และอาจลุกลามรุนแรงโดยเฉพาะกับคน ซึ่งทางปศุสัตว์เองและท้องถิ่นเราไม่มีงบประมาณมากมายที่จะดำเนินการกักสุนัข เราจึงจำเป็นต้องเก็บสุนัข

ทั้งนี้ การเก็บสุนัขเราก็ดำเนินการตามหลักวิชาการของทางการแพทย์โดยเราใช้ยาซึมไม่ว่าจะกินหรือฉีดเมื่อสุนัขซึมแล้วก็วางยาสลบเพื่อให้เขาไปอย่างสบาย นี่คือการดำเนินการในระยะ 1 กม.จากจุดเกิดโรค ส่วนในระยะ 5 กม.ก็จะทำการฉีดวัคซีนให้สุนัขจรจัด หรือสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ ส่วนสุนัขที่มีเจ้าของให้ใช้วัคซีนของท้องถิ่น และระยะเกิน 5 กม.ขึ้นไปก็เป็นของท้องถิ่น นี่เป็นนโยบายของกรมปศุสัตว์ที่ต้องดำเนินการ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนต้องเร่งดำเนินการเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าที่ต้องรับผิดชอบ

 

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด