'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป

'วิษณุ' ยืนยัน ศาลรัฐธรรมนูญตีความกฎหมายเลือกตั้ง ไม่กระทบโรดแมป
Voice tv21

สนับสนุนเนื้อหา

'วิษณุ' รับส่งศาล รธน. ตีความกฎหมายลูก 2 ฉบับไม่กระทบโรดแมปใหญ่ ย้ำ สนช.มีสิทธิเข้าชื่อส่งศาลชี้ขาดได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า กรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะเสนอให้นำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดต่อรัฐธรรมนญ อาจทำให้เกิดความล่าช้าแน่ เพราะหากส่งศาลรัฐธรรมนูญต้องใช้เวลาในการพิจารณาอยู่แล้ว หากมองเฉพาะจุดนี้ก็ย่อมเกิดความล่าช้า แต่ยืนยันคงไม่กระทบกับโรดแมป เนื่องจากยังคงอยู่ภายใต้โรดแมปใหญ่

แต่หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีบางมาตราขัดต่อรัฐธรรมนูญ ต้องส่งกลับให้มาร่างใหม่ในเฉพาะมาตรานั้น ๆ ซึ่งคงใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน และอยู่ในเวลาที่คาดการณ์ไว้แล้ว หากมีการฟ้องร้องหลังจากที่มีการประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวไปแล้วนั้น ก็เป็นสิ่งที่นายมีชัยกังวล ส่วนใครจะเป็นผู้ร่าง หากไม่มี กรธ.แล้ว สภาฯ สามารถตั้งใครขึ้นมาเป็นกรรมการร่างก็ได้ หรือ คณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นผู้ร่าง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก 

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ในเมื่อ นายมีชัย รู้ปัญหาอยู่แล้วทำไมไม่แก้ไขให้แล้วเสร็จนั้น ตนไม่ทราบ แต่เข้าใจว่ามีการชี้แจงแล้ว แต่เสียงข้างมากออกมาอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ นายมีชัย ไม่มีสิทธิตามกฎหมาย ในการยื่นให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความแต่มีสิทธิเตือน หากนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติมีเหตุผล ก็สามารถนำกลับไปถาม สมาชิก สนช.ได้ เพื่อลงชื่อ 25 เสียง แล้วส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่เมื่อ สนช.มีมติเห็นชอบร่างดังกล่าวแล้ว ต่อมามีการท้วงติงในภายในหลัง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะบางเรื่องก็สามารถคิดใหม่ได้

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ตนกังวลอยู่เรื่องเดียว คือ ความเห็นไม่ตรงกันเช่นเดียวกับ นายพรเพชร ว่าทำไมไม่ทำให้แล้วเสร็จ ซึ่งตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่ นายมีชัย ออกมาเตือน เพราะไม่อยากเข้าไปเป็นคู่ขัดแย้ง และขณะนี้ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ยังมาไม่ถึงรัฐบาล

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด