'โดนัลด์ ทรัมป์' ปลดรัฐมนตรีต่างประเทศ หลังงัดข้อกันหลายเรื่อง

'โดนัลด์ ทรัมป์' ปลดรัฐมนตรีต่างประเทศ หลังงัดข้อกันหลายเรื่อง
Voice tv21

สนับสนุนเนื้อหา

คำสั่งปลด รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ มีผลตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนผู้ที่มารับตำแหน่งแทนคือ ผอ.หน่วยข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีคำสั่งปลด เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยทิลเลอร์สันถูกเรียกตัวกลับจากภารกิจเดินทางเยือนแอฟริกาก่อนกำหนด 

ส่วนผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนทิลเลอร์สัน คือ ไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ และผู้ที่จะรับตำแหน่งแทนปอมเปโอ คือ จีนา แฮสเปล รอง ผอ.ซีไอเอ ซึ่งจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นมาเป็นผู้บริหารสูงสุดขององค์กรนี้

รอยเตอร์สรายงานว่า ทิลเลอร์สันแสดงความคิดเห็นขัดแย้งกับทรัมป์หลายเรื่อง โดยประเด็นสำคัญคือ นโยบายสหรัฐฯ ที่มีต่อเกาหลีเหนือและอิหร่าน เนื่องจากทิลเลอร์สันสนับสนุนแนวทางการเจรจากับเกาหลีเหนือ อีกทั้งยังไม่เห็นด้วยกับทรัมป์ซึ่งต้องการให้ยกเลิกข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ที่เสนอให้อิหร่านยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ แลกเปลี่ยนกับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ทิลเลอร์สันเคยเรียกทรัมป์ว่า 'ปัญญาอ่อน' ผ่านสื่อเช่นกัน

ทางด้านปอมเปโอซึ่งเข้ารับตำแหน่งแทนทิลเลอร์สัน ได้ออกแถลงการณ์แสดงความขอบคุณทรัมป์ พร้อมทั้งย้ำว่าเขารู้สึกตื้นตันที่ได้รับความไว้วางใจจากทรัมป์ให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานข่าวกรองกลาง และล่าสุดก็ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ และย้ำด้วยว่า ทรัมป์ทำให้ประเทศชาติปลอดภัยขึ้น

เดอะวอชิงตันโพสต์รายงานว่า การปรับคณะรัฐมนตรีของทรัมป์ครั้งนี้เป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าหนึ่งปีที่ทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และอาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทิศทางของนโยบายต่างประเทศในอนาคตได้

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด