หมู่เกาะโลก กลับมาฟื้นฟูสร้างอีกครั้ง หลังหยุดชะงักเป็นทศวรรษ

หมู่เกาะโลก กลับมาฟื้นฟูสร้างอีกครั้ง หลังหยุดชะงักเป็นทศวรรษ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า "หมู่เกาะโลก" โครงการยักษ์ใหญ่สร้างหมู่เกาะรูปทรงแผนที่โลกในอ่าวเปอร์เซีย นอกชายฝั่งของนครดูไบ สหรัฐอาหรับอาเมเรตส์ เคยเปิดตัวสร้างความฮือฮาให้กับชาวโลกมาแล้ว แต่ผ่านพ้นมาเป็นทศวรรษแล้ว โครงการในฝันนี้ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ หลังเผชิญหน้าภาวะวิกฤตทางการเงินเมื่อ 10 ปีก่อน

หมู่เกาะโลก หรือ "เดอะเวิล์ด" โครงการไฮไลท์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เทียบข้างโครงการหมู่เกาะต้นปาล์ม อยู่นอกชายฝั่งนครดูไบ มุ่งมั่นสร้างเกาะเล็กๆ น้อยๆ กว่า 300 เกาะ สร้างเป็นแผนที่โลกแบบหยาบๆ โดยใช้ทรายขุดจากชายฝั่งน้ำตื้น ถมเป็นแผ่นดินเพื่อปลูกสร้างอสังหาริมทรัพย์

แต่โครงการดังกล่าวที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2003 กลับต้องชะงักลง เพราะวิกฤตการณ์การเงินตกต่ำในช่วงปี 2008 การพัฒนาของหมู่เกาะโลกแห่งนี้จึงได้กลายเป็นเพียงดินดอนทิ้งร้าง แม้ว่ากว่า 60 เปอร์เซ็นต์นั้น เหล่ามหาเศรษฐีคนดังทั่วโลกได้ซื้อลงนามไปแล้วทั้งสิ้น

ตามรายงานระบุว่า มีความพยายามผลักดันที่จะรื้อฟื้นโครงการมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา หลังเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤตการณ์การเงิน ทำให้ตอนนี้มีโครงการ "หัวใจแห่งยุโรป" ที่เลือกพัฒนาที่ดินบนหมู่เกาะโลก ในส่วนที่เป็นทวีปยุโรป ภายใต้แบรนด์ของไคลน์ดีนสต์กรุ๊ป พวกเขาได้สร้างเป็นบ้านพักตากอากาศลอยน้ำและวิลล่าหรู

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด