วัชรพล ยันถึง "ประวิตร" ลาออก คดีนาฬิกาก็ไม่หยุด

วัชรพล ยันถึง "ประวิตร" ลาออก คดีนาฬิกาก็ไม่หยุด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ประธาน ป.ป.ช. ยันสอบพยานปมนาฬิกาหรู เสร็จสิ้น ก.พ. ย้ำ "พล.อ.ประวิตร" ลาออก คดีก็จะไม่หยุด

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ยังไม่รับรายงานถึงการชี้แจงครั้งที่ 3 ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณี นาฬิกาหรูและแหวนเพชร ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากเลขาธิการฯ คาดว่าจะเสร็จช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนต่อไป

ส่วนตนเองเพื่อเรื่องนี้ถูกเสนอเข้าที่ประชุมกรรมการป.ป.ช. แล้ว ก็ไม่สามารถเข้าพิจารณาได้ พร้อมเปิดเผยว่า เลขาธิการยังไม่มีการรายงานผลการสอบพยานทั้ง 4 ปาก ซึ่งทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่แล้ว ตอนนี้เป็นขั้นของการแสวงหาข้อเท็จจริง รู้เพียงว่าจะสอบพยานเสร็จภายในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

ส่วนเมื่อสอบเสร็จแล้วจะตั้งอนุกรรมการไต่สวนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่มีหากคิดว่ายังไม่ชัดเจนอาจต้องมอบหมายไปไต่สวนเพิ่มเติม ทั้งนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเรื่องนี้จะเข้าที่ประชุมเมื่อไร ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน แต่ไม่เร็วเพราะต้องชัดเจนและเปิดโอกาสให้ชี้แจง ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งเป็นเรื่องการเมือง แต่ในส่วนของคดียังต้องดำเนินการต่อไป

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.วัชรพล เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมาที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.มีมติให้ส่งคำชี้แจงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องสมาชิก สนช. ให้ตีความว่าการให้กรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันดำรงตำแหน่งต่อไปขัดกับรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ โดยยังคงยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เพราะบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้การดำรงอยู่ของกรรมการองค์กรอิสระขึ้นอยู่กับ สนช. แต่ทุกข์อย่างขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนการที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ลาออกเพื่อไม่ให้เกิดข้อกังขาเริ่องคุณสมบัตินั้น ถือเป็นสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ตนเองมากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันแลัปราบปรามการทุจริต ปี 2542 ซึ่งมีการสรรหาและผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม สนช. และที่ผ่านมาก็มุ่งมั่นทำงานมาโดยตลอด แต่ถ้าเห็นว่าตนเองทำไม่ดีก็ยื่นถอดถอนตามกระบวนการได้ หากมีการชี้ว่าตนเองผิดก็ยินดีที่จะพ้นจากตำแหน่ง แต่ถ้าไม่ก็ต้องให้โอกาสได้ทำหน้าที่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!