เห็นแล้วอึ้ง กองภูเขาขยะหลายสิบตัน ล้นทะลักดอยม่อนแจ่ม

Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผ่านไปเห็นแล้วอึ้ง กองภูเขาขยะหลายสิบตัน ล้นทะลักดอยม่อนแจ่ม แมลงวันตอม-ส่งกลิ่นทั้งดอย ทต.แม่แรม โยนวิสาหกิจท่องเที่ยวฯ เจ้าของพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองขยะมหึมาถูกทิ้งไว้บนพื้นที่ราว 2 ไร่ ระหว่างเส้นทางดอยม่อนแจ่ม - จุดชมวิวม่อนล่อง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีทั้งเศษอาหารและผลผลิตทางการเกษตรที่ถูกทิ้งหมักหมม ทำให้ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วทั้้งดอย และยังมีแมลงวันรุมตอมจำนวนมากด้วย

สภาพดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปพบเห็นตกใจกับสิ่งที่พบ เพราะไม่คิดว่าขยะจำนวนมาก โดยประมาณการว่าหลายสิบตัน จะถูกทิ้งอยู่บริเวณแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับประเทศอย่าง ดอยม่อนแจ่ม ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร พร้อมขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลแก้ปัญหา เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศการท่องเที่ยว

นายวิชัย ชัยวิทย์นนท์ นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทต.แม่แรม ได้จัดงบประมาณตามที่ผู้นำชุมชนหนองหอยเก่า หมู่ 7 ต.แม่แรม ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ได้ร้องขอมา เพื่อของบไปขุดหลุมขยะ โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม จะรับผิดชอบดูแลจัดการขยะของดอยม่อนแจ่มทั้งหมด

โดย ทต.แม่แรม ได้นำรถไถไปขุดให้เมื่อปี 2557 ซึ่งขณะนั้นขยะยังมีไม่มาก แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่มากขึ้นทำให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นหลายตันต่อวัน

นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากผู้ประกอบการที่เข้ามาสร้างที่พักมากขึ้น ทุกคนเข้ามาเพื่อหารายได้ แต่ก็พบว่าผู้ประกอบการบางรายเท่านั้นที่เข้ามาขออนุญาต ทำให้ไม่อยู่ในระบบการควบคุมเพื่อความเป็นระเบียบ ซึ่งปัญหาขยะก็เป็นผลส่วนหนึ่งจากปัญหานี้ ปัญหาทั้งหมดแจ้งให้ทางผู้รับผิดชอบทราบแล้ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ปกครองในระดับอำเภอ ซึ่งได้ข้อสรุปว่า หลังผ่านพ้นช่วงวันหยุดท่องเที่ยวปีใหม่ ทุกภาคส่วนจะเข้ามาแก้ไข แต่มาถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครดำเนินการอะไร

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!