คุกตลอดชีวิต "วัฒนา" มือบึ้ม ทบ.สารภาพลดเหลือ 26 ปี 6 เดือน

คุกตลอดชีวิต "วัฒนา" มือบึ้ม ทบ.สารภาพลดเหลือ 26 ปี 6 เดือน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลพิพากษา "วัฒนา" มือบึ้ม วางระเบิดหน้า ทบ. ปี 2550 ตลอดชีวิต แต่จำเลยสารภาพลดโทษคงจำคุก 26 ปี 6 เดือน

ศาลอาญารัชดา นัดฟังคำพิพากษา ในที่อัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 63 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้า กฟผ.ในความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์ กระทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้บุคคลอื่นได้รับอันตรายสาหัส ทำมีและใช้วัตถุระเบิดไว้ในครอบครองและมียุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีที่นำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบเอง ไปวางไว้ในตู้โทรศัพท์สาธารณะ หน้ากองบัญชาการ กองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก เมื่อปี 2550 ทำให้ดาบตำรวจจิระเดช  อรรถพงษ์ ข้อมือขาด ช่วงอกฉีกขาดแก้วหูขวาฉีกขาด ส่วน ส.ต.ท.วิชา ธรสุนทร แก้วหูฉีกขาด ได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งถือเป็นสำนวนที่ 6 ในการก่อคดี

โดยเมื่อถึงเวลา ศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้อง มีความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรม พิพากษาให้จำคุก 3 ปี ฐานทำวัตถุระเบิด ลดโทษให้ครึ่งหนึ่ง เหลือ 1 ปี 6 เดือน ส่วนฐานเป็นเหตุทำให้เกิดระเบิดจนมีผู้อื่นเป็นอันตรายสาหัส จำคุกตลอดชีวิต แต่จำเลยรับสารภาพมีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษครึ่งหนึ่ง คงจำคุก 26 ปี 6 เดือน และให้นับโทษจำเลยต่อจากสำนวนเดิม 5 คดี

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ผ่านมาศาลได้ตัดสินจำคุก นายวัฒนา มาแล้ว 5 สำนวน ซึ่งเมื่อรวมโทษแล้ว นับเป็นเวลาทั้งสิ้น 108 ปี 42 เดือน