เปิดหมดเปลือก ต๊ะ ดิ๊บ บอยสเก๊าท์ เผยเรื่องติดค้าง ก่อน โจ เสียชีวิต

เปิดหมดเปลือก ต๊ะ ดิ๊บ บอยสเก๊าท์ เผยเรื่องติดค้าง ก่อน โจ เสียชีวิต

เปิดหมดเปลือก ต๊ะ ดิ๊บ บอยสเก๊าท์ เผยเรื่องติดค้าง ก่อน โจ เสียชีวิต เกี่ยวกับ โจ บอยสเก๊าท์

S! News

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนยังคงช็อกไม่หายกับการจากไปอย่างกะทันหันของนักร้องชื่อดังในยุค 90 โจ บอยสเก๊าท์ หรือ ธเนศ ฉิมท้วม ที่ได้เสียชีวิตขณะที่กำลังเล่นคอนเสิร์ต ด้วยอาการกล้ามเนื้อหัวใจตาย 

2 เพื่อนซี้ร่วมวงอย่าง ต๊ะ ดิ๊บ บอยสเก๊าท์ เผยว่า 27 ปีที่คบกันมา โจ เป็นมากกว่าเพื่อน หากย้อนเวลากลับไปได้จะไม่รับเล่นคอนเสิร์ตคืนนั้น

ซึ่งล่าสุด ต๊ะ และ ดิ๊บ ได้ออกมาเปิดใจถึงใจใน รายการคุยแซ่บShow โดยเปิดใจว่า 

ย้อนอดีตการเจอกันครั้งแรกได้ทำงานอะไรร่วมกัน?  ดิ๊บ : ได้เล่นภาพยนตร์เรื่องอนึ่งคิดถึงพอสังเขปครับ

ตอนนั้นอายุเท่าไหร่ ? 

ต๊ะ :  17 ปี 

ดิ๊บ : 15 ครับ

ต๊ะ : เรารู้จักกันเพราะไปถ่ายหนังเรื่องอนึ่งคิดถึงพอสังเขป มันต้องใช้เวลาถ่ายทำเดือนกว่าที่เชียงใหม่ กิจกรรมที่เราทำกันก็คือจะไปนั่งเล่นกีต้าร์ร้องเพลงห้องโจกัน ตอนนั้นโจเค้าเริ่มอาชีพนักร้องกลางคืนแล้ว และมีค่ายเพลงมาจีบๆ เค้า เราก็เลยคุยกับเค้าว่าถ้าโจมีโอกาสไปทำดึงพวกเราไปด้วยนะ พอหนังออกก็ทำให้พวกเราเริ่มมีชื่อเสียงมาบ้าง เราก็แยกย้ายกันไปทำงานจนเวลาผ่านไปปีกว่าทางบริษัทอาร์เอสก็เรียกดาราในยุคนั้นไปเทสต์เสียง พวกเราก็ไปแต่ไม่ได้ไปพร้อมกันนะ จนถึงวันที่เค้าเอาเราละก็ไปเซ็นสัญญา เฮียเค้าก็แจ้งว่าเค้ามีโปรเจ็กท์ที่จะทำนักร้อง 3 คน เค้าได้เราละ 1 คน อีก 2 คนอยากได้ใคร

ถามพี่ต๊ะเหรอ ?  ดิ๊บ :  ถามทีละคน แต่ไม่ได้เรียกเข้าไปทีเดียวนะ เรียกเข้าไปถามทีละคน เค้าก็เรียกต๊ะเข้าไปก่อน เรียกโจเข้าไปก่อน แล้วก็เรียกดิ๊บเข้าไปต่างหาก เค้าก็ถามว่าถ้าจะออกวงบอยแบนด์ 3 คน อยากได้ใคร

แล้วพี่ดิ๊บตอบว่า ? ดิ๊บ : เราก็บอกว่าอยากได้ ต๊ะกับโจ ครับ

แล้วพี่ต๊ะล่ะคะ ? ต๊ะ :  ดิ๊บกับโจครับ

แล้วบอยสเก๊าท์ใครเป็นคนตั้งชื่อ ? ต๊ะ :  มีทีมงานที่เป็นกรุ๊ปเฮดคอยดูแลให้ทุกอย่าง จริงๆ ก็มีหลายชื่อแต่ชื่อบอยสเก๊าท์ลงตัวที่สุด

แล้วที่บอยสเก๊าท์ค่อยๆหายไปเพราะอะไร ?
ต๊ะ : คือเฮียเค้าจะจับแยก เพราะว่าโตๆ กันแล้ว เพลงของราฟฟี่ แนนซี่ จริงๆ เป็นเพลงของบอยสเก๊าท์นะครับ เข้าห้องอัดแล้วด้วย แต่ด้วยภาพเพลงมันดูเด็กเกินไป เฮียเค้าก็จะจับต๊ะทำเดี่ยว ดิ๊บกับโจทำดูโอ้ ต๊ะเตรียมตัวเข้าห้องอัดละ พอดีเกิดเรื่องส่วนตัวขึ้นซะก่อนเลยไม่ได้ทำงานชิ้นนั้น 

ดิ๊บ : เลยต่างคนต่างแยกย้าย ต๊ะเค้าก็ไปทำธุรกิจส่วนตัว โจก็ไปอเมริกา ผมก็ไปทำรายการท่องเที่ยว

ช่วงที่พี่โจกลับจากต่างประเทศต้องมาศัยบ้านพี่ๆ อยู่ ? 
ต๊ะ :   ไม่ใช่ครับ ช่วงที่มาอยู่บ้านต๊ะเนี่ย คือช่วงหลังน้ำท่วมปี 54 ช่วงน้ำท่วมโจเค้ามีปัญหากับแฟนเค้าก็เลยแยกกับแฟน ให้บ้านแฟนไป ตัวเค้าก็มาอยู่กับต๊ะพักนึงเกือบปี พอโจเค้ามีช่องทางเค้าก็ย้ายออกไป

พวกพี่ๆ สามคนถ้าใครมีปัญหาก็จะช่วยกันตลอด ?
ต๊ะ :  สำหรับต๊ะ  2 คนนี้อาจจะไม่ใช่ญาติแต่มันมากกว่าเพื่อน  เราฝ่าฟันมาด้วยกัน ลำบากมาด้วยกัน

นิสัยส่วนตัวพี่โจเป็นยังไง ? ต๊ะ : โจเป็นประเภทที่ว่าถ้าเเราจะต้องเลือกอะไร โจเค้าจะให้เพื่อนเลือกก่อนเลย อันไหนดีกว่าเค้าจะให้เพื่อนเลือกก่อน

มีเรื่องอะไรที่ทะเลาะกันแรงสุด ?
ดิ๊บ :  ทะเลาะกันตั้งแต่เด็กแหละครับ บางทีขึ้นเวทีร้องเพลงแต่ไม่คุยกันนะ
ต๊ะ : เคยมีงอนกันถึงขั้นผู้ใหญ่เรียกเข้าไปประชุม อยู่ห้องเดียวกัน เคลียร์กันในห้อง

ตอนนี้ไม่มีพี่โจแล้ว จะหาใครมาแทนหรือจะมีกันแค่ 2 คน ?
ต๊ะ : โจไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน
ดิ๊บ :  หาใครมาแทนโจ มันคงเป็นไปไม่ได้ ส่วนงานคอนเสิร์ตยังคงต้องรับกันต่อไป เพราะเราเชื่อว่าทุกคนยังรักบอยสเก๊าท์ และคิดถึงทุกๆ เพลงของบอยสเก๊าท์ ผมเชื่อว่าโจเค้าก็คงอยากให้พวกเราร้องเพลงของโจให้ทุกคนฟัง ให้จดจำไปจนวันตาย

พวกพี่มีเรื่องค้างคาใจอยากจะเคลียร์กับพี่โจใช่มั้ย ?
ดิ๊บ : ส่วนตัวผมผมอยากจะบอกว่า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ผมอยากจะเจอกันมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะเวลาออกคอนเสิร์ต เพราะผมงานเยอะมากเลยไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่
ต๊ะ :  สำหรับผมไม่มีอะไรติดใจนะ เพราะต๊ะค่อนข้างอยู่กับเค้ามากกว่าเพราะบ้านใกล้กันด้วย ไม่มีไรจะบอกนอกจากจะบอกให้เพื่อนหลับให้สบาย

เคยมีปัญหาเรื่องเงินเคลียร์ไม่ลงตัว ?
ต๊ะ :  เรื่องเงินไม่มีครับ เรื่องเงินจะมีได้ยังไงในเมื่อเราช่วยเหลือกันตลอด

จำได้มั้ยครั้งสุดท้ายที่คุยกับพี่โจก่อนขึ้นคอนเสิร์ต ?
ต๊ะ :  ปกติก่อนขึ้นคอนฯ เราจะบูมกันก่อน แต่เราไม่ได้ทำมาซักพักละ มีงานสุดท้ายเนี่ยที่วันนั้นโจเค้าขอบูม เราก็อำเค้าว่ามึงตื่นเต้นใช่มั้ย เค้าก็เขินๆ เดินหนีไปเลย ปกติเราเล่นคอนเสิร์ตที่มีคนเกือบหมื่น ไม่รู้สึกอะไรเลย แต่วันนั้นเนี่ยผมก็รู้สึกตื่นเต้น

มีลางสังหรณ์อะไรมั้ย ?
ดิ๊บ : ไม่มีลางบอกเหตุอะไรเลย พวกเราแพลนงานกันยาวเลย แต่แค่รู้สึกตะหงิดๆ กับเลข 11 11 จัง คือวันที่  11 เดือน  11 ผมเลยรู้สึกส่วนตัวนิดนึง
ต๊ะ : ของต๊ะไม่มีนะครับ จะมีก็แต่แฟนต๊ะ ที่เค้าพูดกับโจแบบที่ไม่เคยพูดมาก่อนว่า พี่โจยังไงหนูก็น้องพี่นะมีอะไรให้นึกถึงหนูได้นะ คือพูดบอกรักกัน แฟนต๊ะเค้ารู้จักกับโจมาจะ 13 ปีละ ก็ไม่เคยพูดอะไรอารมณ์นี้ คือก่อนหน้าวันคอนเสิร์ตผมกับแฟนคิดถึงโจมากเลยไม่รู้เป็นอะไร จะไปหาที่บ้านแต่เค้าอยู่งานศพป้าที่สุพรรณบุรี

ก่อนหน้าพี่โจหัวใจวาย 20 ปีที่แล้วเคยเป็นแบบนี้มาแล้ว ?
ดิ๊บ :  มีเพื่อนมาบอกที่งานศพ เราก็ไม่ได้ทราบมาก่อน เพื่อนสนิทเค้าที่นอนบ้านเดียวกัน เค้าบอกว่าโจเคยเป็นแบบนี้มาก่อน คือเค้าได้ยินเสียงโจล้มในห้องน้ำแต่ห้องน้ำล็อค ก็ถีบประตูเข้าเห็นพี่โจกำลังชักน้ำลายฟูมปาก เพื่อนก็เลยเอามือกระแทกไปที่หน้าอกแรงๆ แล้วก็ฟื้นลุกเดินไปเลย แล้วเพื่อนเค้าบอกว่าเมื่อเร็วๆ นี้เหมือนโจเค้าไปตรวจโรคมาก็เหมือนว่าเค้าจะเป็นโรคหัวใจ ส่วนเบาหวานเป็นอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ คือเค้าก็ไม่เคยบอกเราว่าเค้าสุ่มเสี่ยงไม่งั้นเราจะได้ปรับสคริปต์ให้เบาลง เพราะวันนั้นจัดเต็มมากทุกเพลงของ 90 ที่แด๊นซ์ แกอาจจะเหนื่อย

ถ้าย้อนเวลาไปได้อยากจะแก้ไขอะไร ?
ต๊ะ : ถ้าย้อนไปได้ ไม่รับมันเลยดีกว่าคอนเสิร์ตนี้

วันเกิดเหตุเบอร์มือถือลูกพี่โจมากจากไหน ?
ต๊ะ : วันนั้นเราพยายามทำทุกอย่างที่จะตามหาญาติโจ แล้วก็มีแฟนคลับคนนึงเค้าแนะนำ เพราะเค้าบอกว่าเค้าเคยเห็นโจคุยกับลูกในเฟสบุ๊คเลยให้ติดต่อไป

พี่ 2 คนเคยรู้มั้ยว่า พี่โจเค้ามีลูก ?
ดิ๊บ : เราเคยเจอช่วงที่เราไปเล่นคอนเสิร์ต ช่วงนั้นเราดังมากอัลบั้มแรก เราเจอเด็กคนนึงผมหยิกๆ ต๊ะก็อำว่าลูกโจ เพื่อนก็ไม่พอใจ กลัวจะมีปัญหากัน เลยคิดว่าเรื่อส่วนตัวเค้า
ต๊ะ : ตลอด 27 ปีก็ไม่เคยมีเรื่องของพี่น้ำกับน้องไอซ์เข้ามาในชีวิตของเราเลย พอโจเสียแล้วนักข่าวมาถามเรื่องลูกเมียจะให้ผมตอบว่ามีหรือ ผมไม่รู้ว่าผมตอบว่ามีจะทำให้เพื่อนผมเสียชื่อเสียงรึเปล่า
ดิ๊บ : ถ้าย้อนเวลากับไปได้ในวันที่เกิดเหตุ เราอยากจะมีความรู้เรื่องของอาการหัวใจวาย เรื่องการปั๊มหัวใจ
ต๊ะ :  อยากให้การตายของโจเป็นประโยชน์กับคนอื่น เกี่ยวกับเรื่องปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ถ้าวันนี้พี่โจดูพวกพี่อยู่ อยากบอกอะไร ?
ต๊ะ : เราสองคนในฐานะเพื่อนของโจ เราจะทำหน้าที่แทนโจให้ได้ในระดับนึงที่เราจะทำได้ เกี่ยวกับคุณพ่อเค้า เกี่ยวกับเรื่องที่เค้าค้างคาอยู่
ดิ๊บ :  อยากจะบอกพี่โจว่า ในส่วนของสคริปต์พี่โจเราจะยังคงร้องอยู่ อยากจะให้แฟนคลับทุกคนร่วมร้องเพลงของพี่โจด้วย

รายการคุยแซ่บ Show ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ 14.00-15.00 น. ทางช่อง one31 

เรื่องล่าสุดของหมวด บันเทิง

ดูหมวด บันเทิง ทั้งหมด