กอร. พระราชพิธีฯ ย้ำ! ปลดผ้าดำไว้ทุกข์ภายในเที่ยงคืนวันนี้ ข้ามวันต้องเปลี่ยนทันที

กอร. พระราชพิธีฯ ย้ำ! ปลดผ้าดำไว้ทุกข์ภายในเที่ยงคืนวันนี้ ข้ามวันต้องเปลี่ยนทันที
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากการที่รัฐบาลประกาศให้คนไทยไว้ทุกข์จนถึงเที่ยงคืนวันที่ 29 ตุลาคม 2560 และออกทุกข์ในวันที่ 30 ตุลาคม ล่าสุดคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ กอร. พระราชพิธีฯ ออกมาย้ำอีกครั้งเรื่องการปลดผ้าดำไว้ทุกข์ตามหน่วยงามราชการ โรงเรียน หน่วยงานเอกชน ห้างร้าน และบ้านเรือนต่างๆ ให้ปลดผ้าดำไว้ทุกข์ภายในเที่ยงคืนวันนี้ เวลา 00.01 ให้เปลี่ยนทันที

สำหรับรายละเอียดการออกทุกข์ในเรื่องการปฏิบัติตัว และการแต่งกายนั้นก็ให้ปฏิบัติตามประกาศก่อนหน้านี้เช่นเดียวกันคือ

ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่รัฐ

ยังคงแต่งกายไว้ทุกข์ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2560 และออกทุกข์ในวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

ประชาชนทั่วไป

ยังคงแต่งกายไว้ทุกข์จนถึงวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นได้ทั้งชุดสีดำไว้ทุกข์ ชุดสีสุภาพกลัดโบสีดำไว้ทุกข์ เมื่อถึงเวลาออกทุกข์ในเช้าวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม 2560 สามารถใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันตามปกติได้

สถานที่ราชการ ภาคเอกชน บ้านเรือนต่างๆ

สถานที่ราชการลดธงครึ่งเสาถึงกลางวัน 29 ตุลาคม 2560 และภายในคืนวันที่ 29 ตุลาคม 2560 ให้เก็บผ้าระบาย ป้ายถวายการอาลัยทั้งหมด ผ้าขาวดำที่เป็นเครื่องหมายไว้ทุกข์ ยกเว้นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ (ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ซึ่งถือเป็นการถวายพระเกียรติพระองค์ท่าน)

หลังออกทุกข์ในช่วงแรก

สำหรับใครที่ยังคงต้องการแสดงความอาลัยในช่วงแรกอาจสวมเสื้อผ้าสีโทนสุภาพ แต่ไม่ต้องกลัดโบสีดำไว้ทุกข์ หรือเครื่องหมายไว้ทุกข์ สำหรับกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ สามารถทำได้ตามความเหมาะสม