ชูวิทย์ เผย ตัวอย่างคุกสรยุทธ มีแค่ห้องหมายเลข 13 ที่เรียบร้อย

ชูวิทย์ เผย ตัวอย่างคุกสรยุทธ มีแค่ห้องหมายเลข 13 ที่เรียบร้อย

ชูวิทย์ เผย ตัวอย่างคุกสรยุทธ มีแค่ห้องหมายเลข 13 ที่เรียบร้อย เกี่ยวกับ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดัง ถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 13 ปี 4 เดือน ในคดีร่วมกันยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการคุยคุ้ยข่าว จำนวนกว่า 138 ล้านบาท ต่อมา นายสรยุทธยื่น 4 ล้านบาทขอประกัน แต่ศาลฎีกาไม่ให้ประกัน ทำให้นายสรยุทธถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที 

ล่าสุด (3 ก.ย.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตส.ส.พรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ชูวิทย์ I'm Back โดยระบุว่า "นโยบาย “ผ้าห่ม 3 ผืน” ของกรมราชทัณฑ์ ถูกนำมาใช้ในช่วงอดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ให้เรือนจำทุกที่ปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน สร้างความเสมอภาคกับนักโทษไม่ว่าขาใหญ่ขาเล็ก ยากดีมีจน สะดวกในการตรวจค้นสิ่งต้องห้ามที่อาจซุกซ่อนไว้ในเรือนนอน

หมู่นี้คนดังพาเหรดกันเข้าคุกเป็นว่าเล่น ตั้งแต่อดีตรัฐมนตรี ส.ส. อธิบดี นายพล ไปยันพิธีกรอย่างสรยุทธ จะต้องปฏิบัติเหมือนกันไม่มีข้อยกเว้น

“ผ้าห่ม 3 ผืน” ผืนหนึ่งเอาไว้ปูนอน ผืนหนึ่งม้วนทำหมอน อีกผืนเอาไว้ห่ม ตั้งแต่หลังบ่าย 3 โมง ไปจนถึง 6 โมงเช้า รวม 15 ชั่วโมงที่ปิดขังในเรือนนอน

แดน 1 (แดนแรกรับ) ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ยังคงเป็นแดนยอดนิยมของนักโทษ ส่วนแดน 8 เขาเรียกว่า “แดนใน” ไม่มีใครอยากไปอยู่เพราะเป็นแดนรวมดาวโจร สักลายพร้อยไปยันหน้า

ไม่ใช่เฉพาะนักโทษเท่านั้น บรรดาผู้คุมก็แย่งกันไปอยู่แดน 1 เพราะเปรียบเสมือนแดน “ทำเลทอง” เช่นเดียวกับโรงพักเกรดเอของนครบาลอย่าง สน.ห้วยขวาง สน.บางรัก ส่วนแดน 8 เหมือนโรงพักชานเมืองอย่าง สน.ประชาสำราญ หรือ สน.ลำผักชี

การสร้างความเสมอภาคจึงเป็นเรื่องยากในเรือนจำ เมื่อจะให้นักโทษปฏิบัติแต่ผู้คุมยังตาเล็กตาใหญ่ หากไม่มีผลประโยชน์กับนักโทษจะแย่งกันไปแดน 1 ทำไม?

ความเสมอภาคจึงไม่ควรเป็นเฉพาะนโยบายใช้กับนักโทษ แต่ควรใช้กับบรรดาเจ้าหน้าที่ผู้คุมนักโทษด้วย มันจะได้เรียกว่าเสมอภาคจริงๆ

สังคมคุกก็เหมือนกับสังคมไทย ปากว่าตาขยิบ ข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง

เห็นโพสต์ภาพเรือนนอนสวยๆอย่าง “ห้องหมายเลข 13” ลองไปดูห้องอื่นๆสิครับ แล้วจะหนาว มันเรียบร้อยแบบนี้หรือเปล่า?"

 

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด