ที่สุดของรถไฟในอิเดีย หนาแน่นและเสี่ยงอันตราย

ที่สุดของรถไฟในอิเดีย   หนาแน่นและเสี่ยงอันตราย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ใครที่รู้สึกเบื่อหน่าย กับระบบรถประจำทางที่หนาแน่น บนท้องถนน หรือเบื่อที่ต้องรอคิวเช็คอินเข้าสนามบินนาน ๆ เห็นทีจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ ถ้าได้ลองโดยสารรถไฟของอินเดีย ทั้งนี้อินเดีย นับว่าเป็นประเทศที่มีเครือข่ายทางรถไฟ ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก ในแต่ละวัน จะมีผู้คนเดินทางด้วยรถไฟกันประมาณ 23 ล้านคน จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมรถไฟของอินเดียถึงได้แน่นขนานนี้

การเดินทางด้วยรถไฟเป็นเรื่องที่คนอินเดียทำกันอยู่เป็นประจำทุกวัน รถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นเมื่อปี 1855 ก็ยังคงวิ่งอยู่ในรางรถไฟในอินเดีย โดยวิ่งระหว่าง New Delhi และ Rajasthan

ในแต่ละวัน จะมีรถไฟออกวิ่งเป็นจำนวนถึง 11,000 ขบวน  รถไฟที่วิ่งเร็วที่สุด ของอินเดีย ทำความเร็วได้ 93 ไมล์ต่อชั่วโมง เป็นขบวนที่วิ่งระหว่าง New Delhi และ Bhopal Shatabdi ส่วนขบวนที่ช้าที่สุด วิ่งด้วยความเร็วเพียง 6 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น รถไฟขบวนนี้อยู่ที่ Metupalayan Ooty Niligiri ซึ่งความเร็วขนาดนี้ หากท่านอยู่บนรถแล้วทำของหล่น สามารถกระโดดลงมาเก็บแล้วกลับขึ้นไปใหม่ได้ทัน ความแตกต่างอย่างสุดโต่ง ไม่ใช่แค่ความเร็วเท่านั้น ยังมีเรื่องของชื่อสถานีอีก สถานีที่ชื่อยาวที่สุด มีชื่อว่า Venkatanarasimharajuvaripeta ส่วนสถานีที่มีชื่อสั้นที่สุด คือสถานี Ib

นอกจากนี้ การรถไฟของอินเดีย ยังได้ชื่อว่า เป็นหน่วยงานรถไฟ ที่มีจำนวนพนักงานมากที่สุดในโลก คือ 1.4 ล้านคนเลยทีเดียว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!