แฉ! ซื้อขายตำแหน่งนายอำเภอ 3 แสน- 1.5ล้านบาท สหพันธ์ปลัดฯชื่นชม ปลัดสิเกาทนทำงาน 27ปีไม่ก้าวหน้า

แฉ! ซื้อขายตำแหน่งนายอำเภอ 3 แสน- 1.5ล้านบาท  สหพันธ์ปลัดฯชื่นชม ปลัดสิเกาทนทำงาน 27ปีไม่ก้าวหน้า
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวหนังสือลาออก ของนายสกล จริงจิตร ปลัดอำเภอสิเกา จ.ตรัง  โดยระบุเหตุเชิงตัดพ้อที่ไม่ประสบความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ หลังรับราชการมานานเกือบ 30 ปี ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อระบบการบริหารงานในกรมการปกครอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง   แชร์สนั่น! หนังสือลาออก ปลัดอำเภอรับราชการ 27 ปี ไม่มีความก้าวหน้า

ภายหลัง ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ชี้แจงว่าความก้าวหน้าในระบบงานราชการของกรมการปกครอง  ต้องวัดกันด้วยผลการสอบคัดเลือก  ผู้ที่มีความรู้ความสามารถก็จะได้เลื่อนระดับ  ส่วนใครที่สอบไม่ได้ก็ต้องอยู่ในตำแหน่งเดิม พร้อมยืนยันว่ากรณีของนายสกล อาจเป็นเพราะเจ้าตัวสอบเลื่อนขั้นไม่ได้จึงทำให้เกิดการตัดพ้อ    

ล่าสุด นายบุญฤทธิ์ นิปวณิช ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) ทำหนังสือแถลงการณ์เชิงโต้ตอบ  พร้อมให้สัมภาษณ์กับ Sanook News! ว่า  การสอบเลื่อนระดับขั้น เป็นเพียงกระบวนการสร้างความชอบธรรมให้บุคคลได้เข้าสู่ตำแหน่งระดับสูงเท่านั้น   ที่ผ่านมาพบว่าคะแนนในการสอบในแต่ละครั้ง  ไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาตามหลักการ    และกลับพบว่าผู้ที่ได้เลื่อนระดับชั้นเป็นผู้ที่รับใช้ใกล้ชิดกับผู้หลักผู้ใหญ่ และที่เลวร้ายมากที่สุดคือการเรียกรับเงินเพื่อซื้อขายตำแหน่ง   นายบุญฤทธิ์กล่าวว่ามีปลัดอำเภอที่ต้องการเข้าอบรมในหลักสูตรนายอำเภอ ในรุ่นปี 2552 บางคนต้องจ่ายเงินขั้นต่ำ 300,000 ถึง 1,500,000 บาท  เพื่อจะได้มีโอกาสคัดเลือกในกระบวนการต่อไป   และที่ผ่านมาเคยปรากฏข่าวเกี่ยวกับการทุจริตการสอบคัดเลือกผ่านสื่อมวลชนหลายครั้ง โดยเฉพาะกรณีไล่ออกจากราชการปลัดอำเภอ 119 คน  หลังถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดหลังพบพิรุธการสอบเข้าอบรมหลักสูตรนายอำเภอ (นอ.) เมื่อปี 2552 ว่ามีความผิดวินัยร้ายแรง

ด้วยปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น ส.ปอ.ท.จึงอยากนำเสนอความจริงแก่สาธารณชน  พร้อมทั้งให้กำลังใจ และขอบคุณนายสกล จริงจิตร ปลัดอำเภอสิเกา จ.ตรัง ที่กล้าหาญ เสียสละทำหน้าที่นักปกครองมายาวนานเกือบ 30ปี  และยืนหยัดในอุดมการณ์  ไม่เห็นแก่ตัวที่จะซื้อตำแหน่ง หรือยอมเข้าหาผู้มีอิทธิพล ภายใต้ระบบอุปถัมภ์ที่เลวร้าย