ยลโฉม เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน พร้อมทดลองบริการ 1 ม.ค. 60

ยลโฉม เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน พร้อมทดลองบริการ 1 ม.ค. 60
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

กรมเจ้าท่าเผยเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน พร้อมบริการแล้ว จัดตั้งศูนย์ตรวจสอบความปลอดภัยรองรับนักท่องเที่ยวปลายทางท่าเรือพัทยาใต้ ขณะที่มาตรฐานตัวเรือผ่านมาตรวจสอบแล้วเตรียมทดลองจริง 1 มกราคมนี้ 

นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคเมืองพัทยา ได้เปิดเผยถึงความพร้อมการเปิดให้บริการเรือเฟอร์รี่ เส้นทางพัทยา-หัวหิน ว่า ปัจจุบันโครงการดังกล่าวมีความคืบหน้าและใกล้พร้อมดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบแล้วและจะทันต่อกำหนดการที่ได้ประชาสัมพันธ์ไว้ก่อนหน้านี้แน่นอน

โดยในส่วนของท่าเทียบเรือที่จะนำเรือมาเทียบท่าและใช้บริการบริเวณท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ได้มีการกำหนดให้ใช้พื้นที่ของท่าเรือ 4 บริเวณปลายสะพาน ซึ่งทางสำนักงานเจ้าท่าได้เข้ามาทำการตรวจสอบมาตรฐานด้านความปลอดภัยไปแล้ว ทั้งเรื่องของโครงสร้างสะพาน ทุ่นกันกระแทก และระดับความลึกของน้ำทะเล

ขณะที่ทางผู้รับสัมปทาน บ.รอยัล พาสเซนเจอร์ ไลน์ จำกัด ก็ได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่ด้วยการก่อสร้างอาคารจุดตรวจผู้โดยสาร ซึ่งจะมีการติดตั้งเครื่องสแกนหรือ CTX เพื่อเช็คความปลอดภัย รวมถึงห้องพักผู้โดยสารแบบมาตรฐานที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 70 คน โดยการปรับปรุงพัฒนาดัง กล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วง 1-2 วันนี้

ส่วนของเรือโดยสารนั้นเป็นเรือ Catamaran Ferry ขนาด 300 กว่าที่นั่งที่มีการซื้อมาจากประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันผ่านการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยแล้ว แต่ยังรอขั้นตอนสุดท้ายของการตรวจสอบระบบเครื่องยนต์ที่อู่เรือใน จ.สมุทรปราการ จาก นั้นก็จะนำเรือแล่นเข้าสู่เมืองพัทยาเพื่อทำการทดสอบเดินเรือและทดสอบระบบต่างๆ ภายใน 1-2 วันนี้

นายเอกราช กล่าวต่อว่า ปัจจุบันในส่วนของอัตราค่าบริการนั้นยังไม่มีการระบุที่แน่ชัด แต่ในวันที่ 30 มกราคมนี้อธิบดีกรมเจ้าท่า จะเดินทางมาร่วมประชุมเพื่อพิจารณาอย่างเป็นทางการที่เมืองพัทยาร่วม กับคณะกรรมการชุดใหญ่เนื่องจากมีองค์ประกอบในหลายปัจจัยต่อการกำหนดราคา

จากนั้นก็จะนำคณะกรรมการเข้าร่วมทดสอบระบบเรือ และอาจมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนทดลองใช้บริการ ในวันที่ 1 มกราคมนี้ ก่อนจะเปิดเป็นทางการในวันที่ 12 มกราคม 2560 ตามกำหนด

ปัจจุบันการเปิดเส้นทางเดินเรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน คงเปิดให้บริการรองรับเฉพาะนักเดินทางไปก่อนในช่วงแรก ในจำนวนวันละ 2 เที่ยว รอบเวลา 08.30 น.จากท่าเรือหัวหินสู่เมืองพัทยา และ รอบเวลา 15.30 น. ของเมืองพัทยาสู่ท่าเรือหัวหิน จากนั้นจะมีการดูสถิติกระแสตอบรับจากประชาชนและนักท่องเที่ยวก่อนขยายผลประกอบการในเฟสที่ 2 และ 3 ซึ่งอาจจะเป็นการรองรับการขนส่งรถยนต์และพัสดุและเพิ่มเที่ยวเรือต่อไป

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ ยลโฉม เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน พร้อมทดลองบริการ 1 ม.ค. 60

เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน
เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน
เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน
เรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหิน