BOJส่งสัญญาณช่วยรบ.ดันเงินเฟ้อตามเป้า

BOJส่งสัญญาณช่วยรบ.ดันเงินเฟ้อตามเป้า

BOJส่งสัญญาณช่วยรบ.ดันเงินเฟ้อตามเป้า
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ธนาคารกลางญี่ปุ่น ส่งสัญญาณช่วยรัฐบาลดันเงินเฟ้อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ถึง 2% ตามเป้าหมาย

สำนักข่าวญี่ปุ่นรายงาน ตามที่ นางซายูริ ชิราอิ อดีตคณะกรรมการบริหารธนาคารกลางญี่ปุ่น ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่นมีการส่งสัญญาณว่าจะทำตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้การปกครองของชินโซ อาเบะ ที่ตั้งเป้ายกระดับเงินเฟ้อ ให้อยู่ที่ระดับ 2% ให้บรรลุผล

ทั้งนี้ แรงจูงใจของรัฐบาล มีพร้อมกับสภาวะผ่อนคลายทางเศรษฐกิจสูง ที่จะสนับหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ ที่มีแน้วโน้มจะขยับขึ้นอย่างมีศักยภาพในเดือนมีนาคม 2019 

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุอีกว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น ได้ส่งข้อมูลกระตุ้นรัฐบาลเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในปัจจุบันขึ้นอีก เพื่อให้เป้าหมายเป็นจริง ซึ่งในขณะนี้กำลังมุ่งไปที่การกลับไปสู่ตัวเลขทางเศรษฐกิจเป็นหลัก ที่รัฐบาลมีการปรับงบประมาณเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งรวมถึงงบกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำหนดเม็ดเงินอยู่ที่ 28 พันล้านเยน ด้วย

นอกจากนี้ นางชาริอะ กล่าวหลังธนาคารกลางญี่ปุ่นประกาศลดคาดการณ์ เงินเฟ้อ และดัชนีผู้บริโภคลง ที่รวมราคาอาหารสดในปี 2018 ที่มีแนวโน้มเกือบถึงเป้า 2% ตามที่กำหนด เพียง 1 วัน ซึ่งการคาดการณ์นี้จะชัดเจนหลัง รัฐบาลฮารุฮิโกะ คูโรดะ จะยุติลงในเดือนเมษายนปี 2018  แต่ธนาคารเชื่อว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นยังคงเติบโต


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล