นายกฯย้ำจัดทำพ.ร.บ.งบปี61ตามยุทธศาสตร์ชาติ

นายกฯย้ำจัดทำพ.ร.บ.งบปี61ตามยุทธศาสตร์ชาติ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


นายกรัฐมนตรี ย้ำจัดทำ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2561ตามยุทธศาสตร์ชาติ เพิ่ม 3 กลุ่มงาน เป็นรากฐานประเทศ ยันไร้ขัดแย้งผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน

พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำจัดทำ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2561 ตามยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งมีการแบ่งกลุ่มแผนงาน 28 กลุ่มงาน โดยมีกลุ่มงานเพิ่มขึ้น 3 กลุ่มงาน คือ กลุ่มงานไทยแลนด์ 4.0 กลุ่มงานเกษตร และ กลุ่มงาน EEC โดย นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า ไม่ใช่ว่าประเทศไทยจะก้าวไปสู่ยุคดิจิตอล แล้วจะไม่ดูแลประชาชนที่เป็นรากฐานของประเทศ แต่เป็นการเพิ่มเติมฐานรากของประเทศให้แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งการทำงบประมาณรูปแบบใหม่นี้ รองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 คน จะดูแลสายงานของแต่ละคน โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะดูแลงานด้านงบประมาณ ก่อนกลั่นกรองถึงนายกรัฐมนตรี


พ.อ.หญิง ทักษดา ยังกล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรี  ได้พูดถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่ได้สั่งการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เป็นผู้ดำเนินการแก้ไข โดย พล.อ.ประวิตร รายงานที่ประชุมว่า ตั้งแต่ที่นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้น ทางคณะทำงานได้มีการปรับพื้นผิวจราจร การจอดรถ การบังคับใช้กฎหมายเพิ่มขึ้น ซึ่งผลการดำเนินการแก้ไขปัญหานั้น ทำให้ประชาชนสามารถลดเวลาการเดินทางช่วงกลางวันได้ 39 นาที สามารถลดเวลาการเดินทางในช่วงเย็นถึงค่ำ ได้กว่า 1 ชั่วโมง 9 นาที 

นอกจากนี้ พ.อ.หญิง ทักษดา ระบุว่า สำหรับกรณีที่ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวในโซเชียลมีเดียที่มีผู้อ้างชื่อตนเองโจมตีผู้นำประเทศเพื่อนบ้านนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ซึ่ง นายกรัฐมนตรี ระบุในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าผู้นำประเทศเพื่อนบ้านทุกประเทศถือว่าเป็นเพื่อนกับตนเอง ซึ่งไม่มีการกระทำในลักษณะดังกล่าวอย่างแน่นอน