ศาลฯสั่งยึดบ้าน “สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล” มูลค่า 16 ล้านบาท

ศาลฯสั่งยึดบ้าน “สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล” มูลค่า 16 ล้านบาท
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลฎีกาฯ สั่งยึดบ้าน สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล มูลค่า 16 ล้านบาท ไม่สามารถชี้แจงที่มาได้

วันที่ 29 ก.ย.59 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพากษาคดี ที่อัยการสูงสุด ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งริบทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นผิดปกติของนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 16 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติ ชี้มูลความผิด จากการไต่สวนกรณีการร่ำรวยผิดปกติของนายสมศักดิ์ ซึ่งจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริง ที่ไม่แสดงทรัพย์สินเป็นบ้านพัก ใน ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

ที่ปลูกสร้าง เมื่อปี 2541 ในช่วงที่นายสมศักดิ์ เป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และก่อสร้างจนแล้วเสร็จเมื่อปี 2544 ในช่วงที่นายสมศักดิ์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยใช้เงินค่าก่อสร้าง 16 ล้านบาท

โดยองค์คณะศาล พิจารณาพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่า จำเลยไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินดังกล่าวได้ จึงมีมติเอกฉันท์ ให้บ้านดังกล่าว ตกเป็นของแผ่นดิน อย่างไรก็ตามนายสมศักดิ์ ที่เดินทางมาฟังคำพิพากษา กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า ยอมรับคำตัดสิน ก่อนจะเดินทางกลับ