โรฮิงญา 200 ชีวิตขึ้นฝั่งอิเหนา แฉทหารไทยปล่อยลอยกลางทะเล

โรฮิงญา 200 ชีวิตขึ้นฝั่งอิเหนา แฉทหารไทยปล่อยลอยกลางทะเล

อิเหนาเผยโรฮิงญาอีกกว่า 200 ชีวิตล่องขึ้นฝั่ง แฉทหารไทยปล่อยให้เผชิญชะตากรรมลอยกลางทะเล และทำให้สมาชิกกลุ่มเสียชีวิตกว่า 20 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ว่า ทหารเรืออินโดนีเซียได้เปิดเผยว่า กลุ่ม โรฮิงญา กว่า 200 ชีวิตได้ถูกพบขึ้นฝั่งที่เกาะสุมาตราในอินโดนีเซียจากชาวประมงอินโดนีเซีย ขณะที่การสอบถามสมาชิกกลุ่มโดยเจ้าหน้าที่กองทัพเรืออินโดนีเซียพบว่าึ คนเหล่านี้ต้องลอยกลางทะเลมาเป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์ ภายหลังถูกปล่อยลอยกลางทะเลจากกองกำลังความมั่นคงของไทย ซึ่งได้จับกลุ่มโยนกลับลงเรือและปล่อยให้ลอยกลางทะเล จนระหว่างเดินทางมีสมาชิกกลุ่มเสียชีวิต 20 คน โดยกลุ่มต้องเดินทางเป็นเวลา 21 วัน ส่วนใหญ่อาการปางตาย และกำลังได้รับการบำบัดที่โรงพยาบาลท้องถิ่นในเขต อาเจะห์ตะวันออก

นอกจากนี้ กลุ่มเผยด้วยว่า กลุ่มได้หนีออกจากรัฐอาราข่านในพม่าซึ่งเป็นบ้านเกิดเพราะถูกบังคับให้นับถือศาสนาพุทธ

ด้านนายทหารเรืออินโดนีเผยว่า ชาวโรฮิงญาเหล่านี้บางกลุ่มเป็นครอบครัวเดียวกัน พวกเขาถูกขับออกจากเมืองไทย แต่การสื่อสารกับพวกเขาเป็นไปอย่างลำบาก เพราะส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้

ก่อนหน้านี้กองทัพเรือไทยถูกกล่าวหาว่าได้ทรมานชาวโรฮิงญาจำนวน 1 พันคน และทิ้งให้ลอยกลางทะเลในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ถึงขณะนี้ มีการพบชาวโรฮิงญาเพียง 650 คนที่ชายฝั่งอินโดนีเซีย ทำให้เกิดกระแสวิตกต่อชะตากรรมของชาวโรฮิงญาที่เหลือ

 

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด