งานเข้า! กรมศุลฯ เรียก “มิน พีชญา” แจงปมกระเป๋าหรูส่อเลี่ยงภาษี

งานเข้า! กรมศุลฯ เรียก “มิน พีชญา” แจงปมกระเป๋าหรูส่อเลี่ยงภาษี
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

(22 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีที่นางเอกชื่อดัง มิน พีชญา วัฒนามนตรี โพสต์ภาพถ่ายคู่กับถุง และกล่องสีส้ม ของกระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อหนึ่งจำนวนหลายใบลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมระบุข้อความว่า เป็นการซื้อของขวัญวันเกิดล่วงหน้า จนสมาชิกหลายคนบนสังคมออนไลน์ตั้งข้อสังเกตถึงเรื่องการเสียภาษี สุดท้ายดาราสาวต้องลบภาพดังกล่าวทิ้ง

ล่าสุด นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรสนามบินดอนเมือง ทำหนังสือเชิญ น.ส.พีชญา เข้ามาให้ข้อมูลแล้ว เบื้องต้นเตรียมตรวจสอบว่ากระเป๋าแบรนด์เนมได้มีการเสียภาษีศุลกากรถูกต้องหรือไม่ หากพบว่ามีการลักลอบนำเข้าต้องเสียค่าปรับ และภาษีนำเข้าให้ครบถ้วน โดยจะใช้มูลค่าการนำเข้า หรือจำนวนของสินค้าเป็นฐาน คำนวณตามหลักเกณฑ์ของราคาจากฐานภาษีสำหรับการนำเข้าสินค้า หากคำนวณบนพื้นฐานของราคากระเป๋าใบละ 1 ล้านบาท ต้องเสียค่าปรับ และภาษีอยู่ที่ 670,000 บาท

นอกจากนี้ อธิบดีกรมศุลกากรยืนยันว่า ไม่เคยเลือกปฏิบัติ หรือปล่อยปละละเลยตามที่ถูกกล่าวหาอย่างแน่นอน และถ้าตรวจพบว่านางเอกสาวกระทำผิดจริง ต้องถูกขึ้นบัญชีดำของกรมศุลกากรไว้ เมื่อเดินทางอีกครั้งจะถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นกว่าคนปกติ

ขณะที่ นายสุพัฒน์ วัฒนามนตรี พ่อของดาราสาวและผู้จัดการส่วนตัว ชี้แจงว่า ขณะนี้ลูกสาวติดถ่ายละครอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แต่จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 เม.ย. นี้ ที่สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา จ.นนทบุรี