อุทาหรณ์ "ยาระเบิดพุง" สาววัย 21 ช็อกดับคาที่นอน

อุทาหรณ์ "ยาระเบิดพุง" สาววัย 21 ช็อกดับคาที่นอน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(21 เม.ย.) ตำรวจ สภ.หนองแค พร้อมกับแพทย์โรงพยาบาลและกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบบ้านพัก พื้นที่หมู่ 3 ตำบลโคกแย้ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ที่เกิดเหตุพบศพ นางสาวกนกวรรณ อายุ 21 ปี นอนเสียชีวิตในสภาพไม่สวมเสื้อผ้า คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน

จากการสอบสวนพ่อผู้ตาย ทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวพักอาศัยกันเพียง 2 คนพ่อลูก โดยพฤติกรรมผู้ตายเป็นคนไม่ชอบสุงสิงกับใคร เก็บตัวเงียบอยู่แต่ในห้อง ส่วนใหญ่จะใช้เวลาทั้งวันเล่นเฟซบุ๊กไม่ออกมาพบปะใครแม้กระทั่งพ่อที่อาศัยอยู่ด้วยกัน

ขณะที่เพื่อนผู้ตาย บอกว่า เคยเห็นเพื่อนสั่งยาลดความอ้วนหรือที่เรียกว่ากันว่า "ยาระเบิดพุง" มากิน โดยสั่งผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งตนเองเคยเตือนหลายครั้ง จึงคาดว่าสาเหตุของการเสียชีวิตน่าจะเกิดจากกินยาลดความอ้วนดังกล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่ตรวจสอบในที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้ พบเพียงห่อยาลดความอ้วนจำนวนหนึ่งจึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นจึงได้ส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชเพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภก. ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และในฐานะโฆษกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ยาลดความอ้วนที่ซื้อมาจากร้านค้าออนไลน์เป็นยาอันตราย จึงอยากจะเตือนไปยังผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ว่าอย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ขายยาลดความอ้วนผ่านทางสื่อต่างๆ ทั้งยาระเบิดพุง หรือยาสลายไขมัน เป็นยาอันตราย เสี่ยงได้รับผลข้างเคียง เพราะยาลดความอ้วนส่วนใหญ่ออกฤทธิ์ลดความอยากอาหาร กระตุ้นประสาทส่วนกลาง เสี่ยงเกิดโยโย่เอฟเฟคท์ คือน้ำหนักเพิ่มหลังหยุดกินยา นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่า หรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ทั้งนี้ ภก. ประพนธ์ กล่าวว่า การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง คือ การควบคุมอาหาร ลดอาหารมัน อาหารทอด การออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ พร้อมยืนยันว่าการขายยาผ่านทางโซเชียลมีเดีย หรือร้านขายยาต่าง ๆ นั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ขอบคุณที่มาจาก สนามข่าว 7 สี , สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา