กอล์ฟ พิชญะ บวชแทนคุณพ่อแม่ ตั้งใจศึกษาธรรม 15 วันให้ดีที่สุด
"กอล์ฟ พิชญะ" ถือฤกษ์ดีเข้าพิธีอุปสมบททดแทนคุณพ่อ-แม่ ได้รับฉายาทางธรรม "สุวิชโช" แปลว่า นักปราชญ์ผู้ดีเลิศ เผยตั้งใจใช้เวลา 15 วัน หลังจากนี้ศึกษาพระธรรมให้เต็มที่ที่สุด
นักร้อง-นักแสดงหนุ่มชื่อดัง "กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล" ถือฤกษ์ดีเช้าตรู่วันนี้ (19 เม.ย.) เข้าพิธีอุปสมบท เพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ ณ วัดบวรนิเวศราชวรวิหารโดยได้ฉายาทางธรรม "สุวิชโช" แปลว่า นักปราชญ์ผู้ดีเลิศ ซึ่งเจ้าตัวยังเผยต่ออีกว่า สำหรับการบวชครั้งนี้ตั้งใจจะใช้เวลาในการศึกษาธรรมมะเป็นเวลา 15 วัน และหลังจากสึกตนก็จะกลับมาลุยงานเต็มที่เช่นเดิม...
"วันนี้เป็นวันที่กอล์ฟตั้งใจจะบวช เดี๋ยวอีกสักครู่ก็จะได้เข้าพิธีปลงผมแล้ว ถามว่าตื่นเต้นไหม ตื่นเต้นมากครับ เพราะกอล์ฟรู้สึกว่ามันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตเรา ครั้งหนึ่งในชีวิตก็อยากทำให้ดีที่สุด เอาไว้รอดูนะครับว่าจะออกมาเป็นยังไง"
ความตั้งใจที่เราอยากบวชครั้งนี้คือ ?
"ก็คงเหมือนกับทุกคนครับ ผมอยากบวชให้ครอบครัว อยากบวชให้พ่อแม่ ครั้งหนึ่งในชีวิตนะครับผมเชื่อว่าพ่อแม่เขาอยากเห็นเราบวช และถ้าหากได้เห็นเขามีความสุข ตัวผมเองก็มีความสุขครับ"
ตอนบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าเราจะบวช ท่านว่ายังไงบ้าง ?
"ท่านดีใจครับ เพราะเราได้มาเรียนทางสายธรรมบ้าง จากที่ปกติหน้าที่การงานเรามันวุ่นวายเยอะแล้ว ตอนนี้ก็ได้มาเคลียร์สมองปรับตัวเองครับ"
ตั้งใจว่า 15 วันหลังจากนี้จะศึกษาธรรมมะให้เต็มที่เลยใช่ไหม ?
"ครับผม จากที่เห็นตารางสิ่งที่ต้องทำสิ่งที่ต้องปฏิบัติก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน คล้ายๆ กับเข้าค่ายเลยครับผม"
ฉายาสุวิชโช ที่เราได้มามีความหมายว่าอะไร ?
"พระอุปชาท่านให้มาบอกว่าฉายานี้มีความหมายเดียวกับชื่อจริงของผม พิชญะ ซึ่งก็แปลว่า นักปราชญ์ แต่คำว่า สุ ที่เติมเข้ามาท่านบอกว่าแปลว่า ดีเลิศ ซึ่งพอรวมกันก็คือ นักปราชญ์ผู้ดีเลิศ"
ยังมีความกังวลอะไรไหมเรื่องการใช้ชีวิตในวัด ?
"ไม่มีแล้วครับผม เพราะก่อนหน้านี้ผมค่อนข้างกังวลเรื่องงาน รวมถึงโปรเจคต่างๆ เกี่ยวกับบริษัทของคุณพ่อที่ต้องรับผิดชอบ แต่ว่าตอนนี้หยุดทำแล้ว เอาไว้หลังจากสึกค่อยเดินหน้าลุยต่อ ช่วยท่านให้เต็มที่ดีกว่า"
แสดงว่าก็ตั้งใจจะละทางโลกเลย ?
"ใช่ครับผม โทรศัพท์ก็ไม่เอามา เอามาแค่เครื่องเก่าๆ โทรเข้าโทรออกได้อย่างเดียว เผื่อว่าหากมีอะไรฉุกเฉินเจ็บป่วยไม่สบายจะได้ติดต่อได้"
เห็นว่าวันนี้น้องไมค์ไม่มีโอกาสได้มาร่วมงาน ?
"พอดีว่าเขาติดถ่ายงานที่ประเทศไต้หวันครับ แต่ก็ไม่เป็นไรครับ อยู่ที่ไหนก็เหมือนกัน เราคุยกันเรียบร้อยแล้วครับ"
ไมค์เขาบวชมาก่อนเขาแนะนำอะไรเราบ้างไหม ?
"เขาบอกว่าระวังผีครับ (หัวเราะ) เพราะเขาเจอมาแล้ว ซึ่งผมก็ถามพระนะว่ามีไหม ขอนอนกับเณรได้หรือเปล่า แต่พระก็บอกว่าไม่มี มีต้องกังวลอะไร (หัวเราะ) ก็สบายใจขึ้นครับ ก็อยู่คนเดียว"
หลายคนสงสัยเรื่องพิธีการว่าใครจะได้ทำหน้าที่ถือหมอน ?
"น้องสาวครับ น้องหญิงทำหน้าที่ถือหมอน"
แล้วคนที่เราคุยๆ อยู่เขาทราบเรื่องไหมว่าจะเราบวช ?
"รู้ครับ ผมก็บอกเพื่อนๆ ทุกๆ คน แต่ว่าเขาไม่ได้มา ไม่ได้บินมา"
สุดท้ายเรามีอะไรอยากจะบอกแฟนๆ บ้าง ?
"ก็ขออโหสิกรรมจากทุกคนด้วยนะครับ อะไรที่ทำทั้งดีและไม่ดี ก็ขอให้เลิกแล้วแต่กันทั้งชาตินี้และชาติหน้า ขออโหสิกรรมด้วยนะครับผม"
อัลบั้มภาพ 23 ภาพ
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี






.jpg?ip/crop/w350h197/q80/jpg)
