มูลนิธิศุภนิมิตฯแจงดราม่า หลังผู้บริจาคโวยเงินไม่ถึงเด็ก

มูลนิธิศุภนิมิตฯแจงดราม่า หลังผู้บริจาคโวยเงินไม่ถึงเด็ก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่โลกออนไลน์ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้อุปการะต่อเนื่อง เดือนละ 600 บาท ต่อเด็ก 1 คน ในโครงการอุปการะของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย (World Vision Foundation of Thailand) ได้เดินทางไปเยี่ยมเด็กที่อุปการะมาเกือบ 5 ปี แต่เด็กกลับไม่รู้จัก ทั้งที่มีการส่งจดหมายมาอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งคำถามว่าเงินบริจาคที่ส่งไปนั้น ถึงมือเด็กที่ได้รับอุปการะจริงหรือไม่นั้น

          ล่าสุด (18 ก.พ.) ทางเฟซบุ๊กมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย World Vision Foundation of Thailand ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้วว่า โครงการอุปการะเด็ก เป็นโครงการที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็ก ครอบครัว และชุมชนยากไร้ในพื้นที่การดำเนินการของมูลนิธิฯ 

ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ด้วยเงินทุนการสนับสนุนของผู้อุปการะ ซึ่งได้บริจาคเงินอย่างต่อเนื่อง เดือนละ 600 บาท ต่อการอุปการะเด็ก 1 คน แต่ทางมูลนิธิฯ ไม่ได้นำไปมอบให้กับเด็กโดยตรง แต่จะรวบรวมกับเงินบริจาคของผู้อุปการะท่านอื่น ๆ ในโครงการเดียวกัน และจัดสรรลงไปยังพื้นที่ทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

          เด็กในความอุปการะจะได้รับความช่วยเหลือตามความจำเป็นของเด็กและครอบครัว โดยได้รับการสนับสนุนให้ได้เรียนหนังสืออย่างต่อเนื่อง โดยเด็กและครอบครัวยากไร้อื่น ๆ ในชุมชนยังได้รับความช่วยเหลือในด้านต่างๆ 

อาทิ การจัดกิจกรรมเสริมทักษะวิชาการ, การจัดอบรมหลักสูตรต่าง ๆ ให้กับครูในโรงเรียน, สนับสนุนด้านสุขอนามัยและโภชนาการ และ จัดอบรมส่งเสริมอาชีพ และพัฒนาจริยธรรม

ทั้งนี้ ทางเพจของมูลนิธิฯ ได้ชี้แจงว่า กรณีที่มีคนเข้าตั้งคำถามว่า การที่เด็กเขียนจดหมายมาขอบคุณผู้อุปการะเป็นเรื่องโกหกหรือไม่ โดยระบุว่า การจัดเด็กให้กับผู้อุปการะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้อุปการะกับเด็ก และเด็กจะเป็นตัวแทนของชุมชนในการนำเสนอปัญหาด้านต่าง ๆ ของชุมชนที่อาศัยอยู่ให้กับผู้อุปการะทราบ 

ดังนั้นในกรณีเด็กที่เขียนหนังสือได้แล้ว เด็กจะเป็นผู้เขียนจดหมายหาผู้อุปการะเอง เพื่อยืนยันว่าเด็กมีตัวตนจริง แต่หากเด็กยังเล็กเกินกว่าจะสามารถเขียนหนังสือเองได้ เด็กจะระบายสี วาดรูป หรือผู้ปกครอง ครู เจ้าหน้าที่ จะเขียนจดหมายแทนเด็ก โดยระบุชัดเจนว่าใครเป็นผู้เขียนแทน

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊กมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย World Vision Foundation of Thailand

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!