ดร.โสภณ ตอบคำถาม บุ๋ม แทค โก๊ะตี๋ ปมดราม่าโลงสักทอง

ดร.โสภณ ตอบคำถาม บุ๋ม แทค โก๊ะตี๋ ปมดราม่าโลงสักทอง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ ดร.โสภณ พรโชคชัย โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเรื่องการใช้ไม้สักทองมาทำโลงศพให้กับ "ปอ ทฤษฎี สหวงษ์" จนส่งผลให้มีคนบันเทิงออกมาตอบโต้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าวชาวเน็ตสวด ดร.โสภณ โพสต์ทำโลงไม้สัก ให้ปอ ทฤษฎี สิ้นเปลือง)

ล่าสุด (27 ม.ค.) ดร.โสภณ ได้ชี้แจงและตอบคำถามของ 3 คนดัง บุ๋ม ปนัดดา แทค ภรัณยู และ โก๊ะตี๋ อารามบอย ดังนี้..


"ตามที่มีข่าวดาราออกมาต่อว่าผมเรื่องรณรงค์ไม่ใช้โลงไม้สักทอง จากเฟซบุ๊กของผม ผมจึงขออนุญาตแลกเปลี่ยนกันเพื่อสังคมอุดมปัญญา ดังนี้ครับ

ประเด็นแรกของคุณบุ๋ม
บุ๋ม: ถ้าไม่ใช้ไม้สักทองแล้วใช้ไม้อื่น มันก็ไม้เหมือนกัน? แล้วจะอนุรักษ์กว่าหรือคะ?
โสภณ: ไม้อื่นโตเร็วปลูกขายทั่วไป แต่กว่าสักจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 ซ.ม. ใช้เวลาเป็นร้อยปี ปลูกเองไม่ทันใช้ครับ 30 ปียังมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ถึง 30 ซ.ม. อุปสงค์แบบนี้ทำให้เกิดห่วงโซ่การตัดไม้ทำลายป่าครับ

ประเด็นที่ 2 ของคุณบุ๋ม
บุ๋ม: ช่วยศึกษาหาวิธีเผาศพแบบไม่ทำลายธรรมชาติ จะมีประโยชน์ยิ่ง!
โสภณ: จริงครับ เราควรดูตัวอย่างในสิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน เราควรปรับทัศนคติการเผาศพใหม่ครับ

ประเด็นที่ 3 ของคุณบุ๋ม
บุ๋ม: ไม่เข้าใจว่า ที่เม้นท์นี้ มองได้แค่นี้ ลูกอีช่างติ รึอยากดัง? น้องโบ๊ทมันรวยก็ปล่อยมัน อย่าไปอิจฉาสิ ดร.
โสภณ: ไม่ได้ติ อยากดัง หรืออิจฉาครับ ผมเขียนไว้ชัดว่า "แสดงความนับถือ มีน้ำใจ มีเงินในส่วนของคนทำ (คุณโบ๊ท). . . เป็นความนิยมส่วนตัวที่สังคมไม่ควรเลียนแบบ เราควรเน้นความดี ยืนหยัดในความเรียบง่าย. . ." แปลว่าใครอยากทำก็เป็นสิทธิส่วนตัว แต่ไม่ควรเลียนแบบนี้ครับ

ประเด็นแรกของคุณโก๊ะตี๋
โก๊ะตี๋: ที่พี่โบ๊ตทำแบบนี้เพราะแสดงความรักที่มีต่อพี่ปอว่า..คนอย่างพี่ปอเป็นคนดีและมีค่า คู่ควรที่จะร่วมกันส่งพี่ปอไปอยู่บนสวรรค์ด้วยของที่มีค่าที่สุดเท่าที่พวกเราจะทำให้กันได้เป็นครั้งสุดท้าย
โสภณ: ผมก็นับถือคนตาย แต่เราสามารถแสดงออกในทางอื่นที่มีประโยชน์สร้างสรรค์ครับ อภิมหาเศรษฐกิจใหญ่ๆ ก็ยังไม่รับเกียรติแบบนี้ คนตายท่านก็ไม่รับรู้ด้วยครับ

ประเด็นที่ 1 ของคุณแทค-ภรัณยู
แทค: ตั้งแต่เกิดมาในชีวิตผมก็มีแต่โลงไม้หรือจะให้เอาฝางเอาล้อรถมาใส่ไหมครับหรือโรงปูนไหมเอางี้น้ำมันราดแล้วจุดไฟเลยไหมครับ (คล้ายที่คุณบุ๋มถามว่า "ไม่ใช้โลง? ก็ใช้ฝืนและน้ำมัน?" หรือคุณโก๊ะตี๋บอก "ใส่ศพในถุงกล้วยแขกแล้วเผา")
โสภณ: อย่าไปสุดโต่งขนาดนั้นครับผม ไม่ฟุ่มเฟือย ใช่ต้องอัตคัด เดินสายกลาง ช่วยกันรณรงค์ไม่เอาสักมาเผา ควรเอามาใช้ประโยชน์ แม้แต่น้ำไฟ เราก็ยังไม่ควรเปิดทิ้งให้สูญเปล่านั่นเอง

โดยสรุปแล้ว ผมไม่ได้ตำหนิคนตาย ผมก็นิยมคุณปอ ไม่ได้ไปขัดคนจะเผา เผาเสร็จ ผมจึงบอกให้เห็นว่าในอนาคตเราไม่ควรทำแบบนี้ เพื่อตัดห่วงโซ่การตัดไม้ทำลายป่าที่หนักข้อขึ้นทุกวัน เราควรยืนหยัดหลักการพอเพียงที่ไม่สุดโต่งไปทางฟุ่มเฟือยหรืออัตคัด อยากใช้โลงไม้ก็ใช้ไม้โตเร็ว ในอนาคตเราควรปรับทัศนคติในการเผาศพครับ อ่านการถกกันในกระทู้ของผมได้ที่นี่ครับ ดร.โสภณ พรโชคชัย

ขอบพระคุณครับผม"

ขอบคุณที่มาจาก เฟซบุ๊ก ดร.โสภณ พรโชคชัย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!