เชียงใหม่อากาศแปรปรวนหนัก หนาวเย็นสลับฝนตก

เชียงใหม่อากาศแปรปรวนหนัก หนาวเย็นสลับฝนตก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

พ่อเมืองเชียงใหม่ สั่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวน หนาวเย็นสลับฝนตกต่อเนื่อง

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนเองได้รับรายงานว่า เช้านี้ทุกอำเภออุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วในหลายแห่ง โดยเฉพาะบริเวณที่สูง ซึ่งพบว่ามีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส และยังมีฝนตกเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ทำให้ไม่มีแสงแดดทั่วทั้งเมือง

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือนว่า สภาพอากาศหนาวและแปรปรวนจะส่งกระทบต่อสุขภาพและพืชผลการเกษตร ปศุสัตว์ จึงแจ้งย้ำทุกพื้นที่ให้เฝ้าระวังดูแลอย่างใกล้ชิด

ล่าสุด กระทรวงมหาดไทย ก็ได้มีการทำหนังสือแจ้งย้ำเรื่องนี้อีกด้วย ขณะเดียวกันยังพบว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ จ.เชียงใหม่ มีพายุฝนฟ้าคะนองหลายแห่ง ส่งผลให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนมาก เช่นที่ อ.แม่ออน ที่มีเสาไฟฟ้าล้มและบ้านเรือนเสียหายเกือบ100 ครัวเรือน

ซึ่งในวันนี้ ตนเองได้สั่งการมอบหมายให้นายอำเภอในพื้นที่ประสบภัย และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เข้าช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ ฉบับที่ 15 "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย"

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียสสำหรับการคาดการณ์อุณหภูมิต่ำสุดตามภาคต่าง ๆ ในช่วง 1 - 2 วันนี้ จะมีดังนี้
- ภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยจะมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส
- ภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 14-18 องศาเซลเซียส
- กรุงเทพมหานครและปริมลฑล อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส

หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 26-27 มกราคม 2559 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้นและยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลง

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 25-27 มกราคม 2559 ไว้ด้วย

ประกาศ ณ วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไป ในวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 11.00 น.

ข้อมูลจาก innnews 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!