แชร์สนั่น! หาสเต็มเซลล์ช่วย สาวลูกครึ่งไทย-อิตาเลี่ยน ป่วยโรคมะเร็ง

แชร์สนั่น! หาสเต็มเซลล์ช่วย สาวลูกครึ่งไทย-อิตาเลี่ยน ป่วยโรคมะเร็ง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สังคมออนไลน์ช่วยแชร์ ช่วยเหลือ "ลาร่า" สาวลูกครึ่งไทย-อิตาเลี่ยน ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มองหาสเต็มเซลล์ที่อยู่แค่ 3% บนโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมออนไลน์กำลังให้ความสนใจและกระจายข่าว เพื่อช่วยเหลือลูกครึ่งสาวไทย-จีน-อิตาเลี่ยน ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว แต่ปัญหาคือต้องการสเต็มเซลล์เพื่อช่วยชีวิต เนื่องจากหาค่อนข้างยาก อุปสรรคใหญ่คือสเต็มเซลล์สำหรับลูกครึ่งยิ่งค้นหายากขึ้นไปอีก เรื่องราวของ "ลาร่า" กลายเป็นกระแสในโซเชียลฯ อยู่ในเวลานี้

คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 2 นาทีเศษ ที่ชื่อว่า "คำร้องขอจากครอบครัวเพื่อช่วยลาร่า" กำลังถูกแชร์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ เป็นหนึ่งในโปรเจคที่ชื่อว่า "match4lara" เป็นโครงการที่ตั้งขึ้นเพื่อขอความช่วยเหลือให้กับ "ลาร่า" ลูกครึ่งสาวไทย-จีน-อิตาเลี่ยน อายุ 24 ปี

ลาร่า เป็นนักศึกษาอายุ 24 ปี เธอทุ่มเทมากกับเรื่องสิทธิมนุษย์ชนและผู้อพยพลี้ภัย ปลายปี 2558 ตรวจพบว่าเธอเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดขาว และต้องการสเต็มเซลล์จากผู้บริจาคเพื่อช่วยชีวิต ลาร่า เป็นลูกครึ่งไทย-จีน-อิตาเลี่ยน ซึ่งยากมากที่จะหาผู้บริจาคสเต็มเซลล์ที่มีพันธุกรรมเหมือนกับเธอ เนื่องจากเป็นลูกครึ่ง แม้แต่น้องชายของเธอเอง หลังจากไปทดสอบแล้วก็พบว่า สเต็มเซลล์เข้ากันไม่ได้ มีเพียงแค่ 3% ของผู้บริจากสเต็มเซลล์ของโลกนั้นที่เป็นลูกครึ่ง

ทั้งนี้ จากเรื่องราวของลาร่า ทำให้เกิดกระแสการกระจายข่าวขอความช่วยเหลือไปทั่วโลก การช่วยเหลือครั้งนี้ไม่ใช่นำไปใช้แค่เพียง ลาร่า เพียงคนเดียว อาจจะสามารถช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยโรคเดียวกันนี้กับคนอื่นๆ ได้ ทำให้ขณะนี้เว็บไซต์ match4lara.com กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง