ระดมหา 2 นักท่องเที่ยวโปแลนด์หลงป่าเขาใหญ่ ล่าสุดพบแล้ว

ระดมหา 2 นักท่องเที่ยวโปแลนด์หลงป่าเขาใหญ่ ล่าสุดพบแล้ว
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังค้นหา 2 นักท่องเที่ยวโปแลนด์ เดินหลงป่าเขาใหญ่ ล่าสุดพบแล้วปลอดภัย

(12 ม.ค.) จากกรณีมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศหลงป่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก (ในพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี , จ.นครนายก, จ.นครราชสีมา และ จ.สระบุรี) เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน ชาวโปแลนด์ รวม 2 คน โดยเบื้องต้นทั้งคู่ได้มาพักแรมกางเต็นท์และพากันเดินสำรวจป่า และหายตัวไปทิ้งบัตรประจำตัวไว้กับเจ้าหน้าที่ช่วงยืมเต็นท์ โดยไม่ได้มารับบัตรกลับคืน ต่อมาได้โทรศัพท์ติดต่อขอความช่วยเหลือจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่าหลงป่า

เบื้องต้นทราบชื่อนักท่องเที่ยวหญิงชาวโปแลนด์แล้ว ตามบัตรประชาชนคือ น.ส.ยูซติน่า อายุ 25 ปี เป็นนักวิทยาศาสตร์ (วิจัย) ด้านป่าไม้ ส่วนผู้ชายยังไม่ทราบข้อมูลแต่คาดเดาว่ามาด้วยกัน  เข้ามาพักแรมกางเต็นท์ ที่ลานกางเต็นท์ลำตะคองตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. จากนั้นวันที่ 9 ม.ค.ออกเดินป่าและหายไป ทางผู้หญิงได้โทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือแจ้งหลงป่าแต่สัญญาณหายไป คาดว่าแบตเตอรี่หมด ต่อมามีโทรศัพท์จากผู้ชาย สลับผู้หญิงโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลืออีก

หลังจากได้รับแจ้ง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, ทับลาน, ตาพระยา และ ปางสีดา รวม 100 คน คนระดมค้นหา แบ่งเป็น 9 ชุด ภาคพื้นดิน และขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ จากกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืชบินค้นหาสนับสนุนค้นหาทางอากาศ และยังประสาน ขอให้เจ้าหน้าที่เอไอเอส ตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์ล่าสุด เพื่อช่วยหาพิกัด แต่ขึ้นบินรอบแรกยังไม่พบแต่อย่างใด

ล่าสุด 13.00 น.ได้รับแจ้งทางวิทยุจากหัวหน้าชุดเฉพาะกิจที่ 7 ซึ่งเดินสำรวจค้นหาทางภาคพื้นดินได้พบ 2 นักท่องเที่ยวต่างชาติชาย-หญิง ทั้ง 2 คนดังกล่าวแล้ว ในสภาพอิดโรยทั้งคู่ พบที่จุดเหวประทุน ที่ใช้การเดินเท้าจากเส้นทางเดินป่าจากจุดผากล้วยไม้ ไปทางน้ำตกเหวสุวัต โดยเลยห่างต่อออกไปเกือบ 3 กม.

ในขณะนี้ได้สั่งการช่วยเหลือโดยด่วนโดยให้น้ำ ยา เกลือแร่ และประเมินสถานการณ์ว่านักท่องเที่ยวจะสามารถเดินเท้ากลับออกมาพร้อมเจ้าหน้าที่ได้หรือไม่

เรียบเรียงเนื้อหาจาก มติชนออนไลน์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!