เปิดข้อกฎหมาย ปม 'ดีเจเก่ง' ถอยกระบะทับรถเก๋ง

เปิดข้อกฎหมาย ปม 'ดีเจเก่ง' ถอยกระบะทับรถเก๋ง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอเหตุการณ์ รถกระบะถอยรถชนรถเก๋ง โดย "ดีเจเก่ง" ซึ่งเป็นคนขับรถกระบะ อ้างกับผู้ถ่ายคลิปว่า คนขับรถเก่งจะชกตัวเอง และชนท้ายรถเอง พร้อมพูดว่า "ขอความเห็นใจด้วยครับผม เจอคนแบบนี้ ในสังคมแบบนี้ แย่มากครับ" ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์นั้น

ล่าสุด (8ม.ค.) นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng กล่าวถึงข้อกฎหมายและบทลงโทษในกรณีดังกล่าวว่า

"ดูคลิปที่ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะวีโก้ถอยหลังมาชนรถยนต์เก๋งยารีสสีแดง 2 ครั้ง โดยเฉพาะครั้งที่ 2 แรงมากนั้น การกระทำดังกล่าวไม่ใช่เป็นการกระทำโดยประมาททำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหาย ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก แต่เป็นความผิดฐานทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหายโดยเจตนาหรือเป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การที่หลังเกิดเหตุผู้ขับขี่รถยนต์กระบะ ออกมาพูดให้คนอื่นฟังว่า ผู้ขับขี่รถยนต์เก๋งเป็นฝ่ายขับขี่รถไปชนท้ายรถยนต์กระบะ และกล่าวว่าตนเองถูกผู้ขับขี่รถยนต์เก๋งข่มขู่ด้วย ซึ่งเป็นความเท็จและทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์เก๋งได้รับความเสียหาย

จึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และถ้าเป็นให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหรือไปออกข่าวทางวิทยุที่ตนเองจัดรายการอยู่ ย่อมเป็นความผิดตามมาตรา 328 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท

และถ้าผู้ขับขี่รถยนต์กระบะเอาข้อความอันเป็นเท็จที่อ้างว่า ผู้ขับขี่รถยนต์เก๋งเป็นฝ่ายขับขี่รถมาชนท้ายรถยนต์กระบะ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ไม่ว่าเป็นในลักษณะใด ก็ย่อมมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะยังต้องรับผิดชดใช้เสียหายคือ ค่าซ่อมรถยนต์เก๋งให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ค่าเสื่อมราคาที่รถยนต์เก๋งถูกชน ค่าที่ผู้ใช้รถยนต์เก๋งไม่มีรถยนต์ใช้ในระหว่างการซ่อมรถยนต์เก๋งที่ถูกชน รวมทั้งค่าเสียหายในกรณีหมิ่นประมาทผู้ขับขี่รถยนต์เก๋งด้วย ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!