สถานทูตเตือนคนไทยในพม่าระวังตัว ผู้คนไม่พอใจคดีเกาะเต่า

สถานทูตเตือนคนไทยในพม่าระวังตัว ผู้คนไม่พอใจคดีเกาะเต่า
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สถานทูตไทยในพม่า ออกหนังสือแจ้งเตือนคนไทย โปรดระมัดระวัง ไม่แสดงตัวเป็นคนไทย หลังนัดประท้วงคัดค้านคำพิพากษาคดีเกาะเต่า

(24 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซเชียลมีเดียมีการแชร์ข้อความที่ระบุว่าเป็นหนังสือที่ออกโดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา มีเนื้อหาใจความให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในเมียนมาเพิ่มความระมัดระวังตัว ไม่แสดงตัวว่าเป็นคนไทยหากไม่จำเป็น หลังคำพิพากษากรณีคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวที่เกาะเต่า

หนังสือฉบับดังกล่าวที่ระบุว่า ออกโดยสถานทูตไทย ประจำนครย่างกุ้ง มีเนื้อหาขอให้คนไทยเพิ่มความระมัดระวัง พร้อมกับมีเนื้อหาว่า "ตามที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิต นายซอลิน และ นายวิน แรงงานชาวเมียนมา ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า ส่งผลทำให้เกิดกระแสต่อต้านคำตัดสินดังกล่าว โดยเฉพาะสังคมออนไลน์ของเมียนมา มีการนัดหมายชุมนุมที่หน้าสถานทูตฯ ในวันพรุ่งนี้ (25 ธ.ค.)"

ทั้งนี้ ยังมีการแจ้งเตือนให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในนครย่างกุ้ง โปรดเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัย หลีกเลี่ยงการแสดงตัวเป็นคนไทยในที่สาธารณะโดยไม่ตำเป็น โดยทางสถานทูตฯ จะรายงานความคืบหน้าของเหตุการณ์เป็นระยะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีคำพิพากษาประหารชีวิต 2 แรงงานชาวเมียนมาที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งได้รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากเห็นว่าคดีดังกล่าวยังมีหลักฐานบางอย่างที่ต้องตรวจสอบอย่างละเอียด

ขอบคุณข้อมูลจากทวิตเตอร์คุณ @pannikawanich

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!