หนุ่มญี่ปุ่นไปพิสูจน์ ช้างฮานาโกะ อยู่ในคุกคอนกรีตจริงหรือ

หนุ่มญี่ปุ่นไปพิสูจน์ ช้างฮานาโกะ อยู่ในคุกคอนกรีตจริงหรือ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊กของหญิงไทยรายหนึ่ง ซึ่งเดินทางไปที่สวนสัตว์อิโนกาชิระ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และได้พบกับ "ช้างฮานาโกะ" วัย 68 ปี ช้างซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนทูตไทย มากว่า 66 ปี

โดย ร้อยเอกสมหวัง สารสานท์ ได้มอบช้างฮานาโกะให้ญี่ปุ่นเป็นของขวัญ ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยระบุว่า ช้างฮานาโกะจำคนไทยได้ และภาษาไทยได้ พร้อมวอนให้คนไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น สละเวลาไปเยี่ยมช้างฮานาโกะบ้าง

ขณะที่อีกด้าน ก็มีการรณรงค์ให้นำตัวช้างฮานาโกะ มาเลี้ยงที่ศูนย์เลี้ยงช้างชนบทของญี่ปุ่น โดยตอนนี้มีคนลงชื่อเห็นด้วยประมาณ 200,000 เสียง ขณะที่บางส่วนมีการเรียกร้องให้พาช้างฮานาโกะกลับเมืองไทย

ล่าสุด (9 ธ.ค.) นายอากิฮิโระ โทมิคาว่า นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น เจ้าของเฟซบุ๊ก "Akihiro Koki Tomikawa" ที่เคยโพสต์ตำหนิแท็กซี่สุวรรณภูมิ จนกลายเป็นประเด็นร้อนในโซเชียลฯมาแล้ว หลังทราบข่าวช้างฮานาโกะ ก็ได้เดินทางไปที่สวนสัตว์ เพื่อตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าว

นายอากิฮิโระ ระบุว่า ได้พบกับ คุณอิโนอุเอะ (Inoue) เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ หนึ่งในหัวหน้าเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลสัตว์ และถามเกี่ยวกับอาหารของฮานาโกะ ซึ่งคุณอิโนอุเอะ เปิดเผยว่า อาหารของช้างฮานาโกะเป็นอาหารที่พิเศษ

เพราะมีฟันเพียงซี่เดียวด้านใน อย่างแครอทก็จะถูกนำไปต้มจนนิ่ม ถ้าเป็นกล้วยก็จะปอกเปลือกออกอย่างดี แต่อาหารที่ช้างชอบเปลี่ยนบ่อยมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงเอาอาหารหลากหลายให้เธอได้ลอง

เมื่อก่อนทางสวนสัตว์ให้อาหารเป็นลูกพีชกระป๋อง และ Yomeishu (ยาดองเหล้าราคาแพงของญี่ปุ่น) แต่ดูเหมือนว่าช้างฮานาโกะจะเบื่อไปแล้ว ปัจจุบันทางสวนสัตว์เตรียมขนมปัง, ข้าวและ ก้อนข้าวสาลี , ลูกพลับ, กล้วย, แครอท, Black sugar และเตรียมอาหารหลายอย่างที่คิดว่าช้างน่าจะชอบทาน แม้บางครั้งจะทิ้งไปเปล่าๆ ก็ตาม

ถ้าทางสวนสัตว์เห็นว่าสุขภาพไม่ดี ก็จะเรียกสัตวแพทย์มาดู ตอนนี้ทางสวนสัตว์มีสัตวแพทย์อยู่ 2 คน แต่ถ้าไม่สามารถช่วยช้างฮานาโกะได้ ทางสวนสัตว์จะเรียกสัตวแพทย์จากทางมหาวิทยาลัยมา เพราะพวกเขาคิดว่า Hanako เป็นสิ่งมีค่าของญี่ปุ่น

โดยปกติแล้วช้างมีอายุเฉลี่ยประมาณ 50-60 ปี แต่ปัจจุบันช้างฮานาโกะ อายุ 68 ปี เพราะได้รับความรักจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ซึ่งบางครั้งทางสวนสัตว์ก็ให้อาหารเหลวที่พวกเขาทำขึ้นมาเอง

นายอากิฮิโระ กล่าวถึง กรณีที่มีคนระบุว่าช้างฮานาโกะอยู่ใน "คุกคอนกรีต" ว่า ตนคิดว่าช้างบางตัวก็ไม่สามารถอยู่ร่วมกับกลุ่มได้ บางตัวก็รักคนเหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกันแทนที่จะเป็นช้างด้วยกัน บางตัวก็มีความสุขที่มีคนเป็นครอบครัว มากกว่าอยู่ในกลุ่มช้างด้วยกัน

ส่วนที่มีคนเรียกร้องให้ปล่อยคืนสู่ป่า นายอากิฮิโระ มองว่า หากช้างฮานาโกะกลับไปอาศัยอยู่ในป่า หรือเปลี่ยนที่อยู่อาศัย อาจเสียชีวิตเพราะความเครียดก็ได้

เมื่อถามคุณอิโนอุเอะ กรณีสื่ออังกฤษต่อว่ากรณีช้างฮานาโกะ ก็ได้รับคำตอบว่า "เรารู้เหตุการณ์นั้น...."

ทั้งนี้ นายอากิฮิโระ กล่าวปิดท้ายว่า "ผมชอบช้างเหมือนกันครับ ผมได้เห็นช้างจากหลายๆ ที่ในโลก แต่ Hanako มีค่าใช้จ่ายสูงมากทั้งผู้ดูแลและค่าใช้จ่ายในการดูแล อายุ 68 ปีของเธอคือคำตอบครับ ถ้าเธอเป็นคน เธอคงอายุเกิน 90 ปีแล้วครับ"

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Akihiro Koki Tomikawa

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ช้างฮานาโกะ