โซนนิ่งได้ผล! ซากโคมลอยตกรันเวย์สนามบินเชียงใหม่ เพียง 25 ลูก

โซนนิ่งได้ผล! ซากโคมลอยตกรันเวย์สนามบินเชียงใหม่ เพียง 25 ลูก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (26 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ เดินสำรวจพร้อมกับเก็บโคมลอยรวมถึงโคมควัน บริเวณรันเวย์สนามบิน หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา (25 พ.ย.) ได้อนุญาตให้มีการปล่อยโคมลอยได้ ตามประกาศเรื่องเขตที่ห้ามปล่อยโคมลอย 5 อำเภอ เพื่อความปลอดภัยทางการบิน

จากการเก็บซากโคม ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ของวันที่ 25-26 พ.ย. พบว่ามีโคมลอยตกเข้ามาในรันเวย์สนามบิน รวม 25 ลูก ซึ่งหากเทียบสถิติกับปีที่แล้ว ลดลงกว่า 50 เปอร์เซนต์ โดยปีที่ผ่านมาเก็บเศษโคมตกได้วันละกว่า 50 ลูก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สนามบินได้เตรียมเฝ้าดูเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีโคมลอยเข้ามาก็จะติดตามจัดเก็บทันที

ด้าน ผศ.ดร.สมเกียรติ ชัยพิบูลย์ ผู้อํานวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและพยากรณ์ทางการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หรือ แม่โจ้โพลล์ เปิดเผยว่า ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 350 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 20-21 พฤศจิกายน 2558 ในหัวข้อ "คนเชียงใหม่....คิดอย่างไร กับมาตรการคุมเข้มการปล่อยโคมลอย ปี 58"

ผลการสำรวจพบว่าประชาชนร้อยละ 87.71 เห็นด้วยกับมาตรการคุมเข้มการปล่อยโคมลอย โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาเพลิงไหม้ และ ความปลอดภัยในการสัญจรทางอากาศ

ทั้งนี้ มีเพียงร้อยละ 12.29 ที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งให้เหตุผลว่า การปล่อยโคมลอยเป็นกิจกรรมที่ดึงดูด นักท่องเที่ยวในเทศกาลลอยกระทง จึงควรให้มีกิจกรรมการปล่อยโคมลอยต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!