เผยเหตุผล facebook ไม่ออกแอพฯใส่รูปธงชาติไทย

เผยเหตุผล facebook ไม่ออกแอพฯใส่รูปธงชาติไทย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(15 พ.ย.) จากกรณีเกิดเหตุโจมตีที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อคืนวันที่ 13 ต.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ต่อมา Facebook ได้ออกแอพพลิเคชั่น เปลี่ยนรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊กให้มีลายธงชาติประเทศฝรั่งเศส เพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้กำลังใจประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในโลกออนไลน์ของไทยก็มีการใช้เป็นจำนวนมากนั้น

ด้าน เฟซบุ๊กของ คุณพฤฒิพล ประชุมผล เจ้าของพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย ได้ออกมาโพสต์ชี้แจง หลังมีคนตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมเหตุการณ์ระเบิดราชประสงค์ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กถึงไม่ออกแอพพลิเคชั่น ใส่รูปธงชาติไทยเหมือนเหตุการณ์ที่ปารีส ฝรั่งเศส โดยข้อความทั้งหมดมีดังนี้

หลายคนสงสัย ... เอ๊! ทำไมตอนเกิดเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ มีคนเสียชีวิต แต่ทาง FACEBOOK ถึงไม่ออก app ใส่รูปธงชาติไทยเป็นฉากหลังเหมือนรูปธงชาติฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุก่อการร้ายที่กรุงปารีส ... หรือว่าผู้เสียชีวิตที่ราชประสงค์น้อยกว่าที่กรุงปารีส? ...

ไม่ใช่เลยครับ! ...

แต่เป็นเพราะประเทศไทยเรามีกฎหมายการใช้ธงชาติ และมีข้อห้ามสำคัญอยู่ในพระราชบัญญัติธง พุทธศักราช ๒๕๒๒ หมวดที่ ๑๐ มาตรา ๕๓ วรรค ๑ ที่ระบุอย่างชัดเจนว่า "ห้ามประดิษฐ์รูปตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมาย สัญลักษณ์อื่นใดในผืนธงรูปจำลองของธง หรือในแถบสีธง" ส่วนโทษก็คือ "ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

และ FACEBOOK เขามีทีมกฎหมาย เขาทราบดีครับ เพียงแต่คนไทยหลายท่านไม่ทราบ ... และที่สำคัญ! กฎ ระเบียบเรื่องการใช้ธงชาติแต่ละประเทศก็แตกต่างกันไป ดังนั้นเรื่องแบบนี้ไม่ควรนำมาเปรียบเทียบหรืออ้างอิงว่าประเทศนี้ทำได้แต่ทำไมประเทศไทยเราทำไม่ได้ ... "เปรียบกันไม่ได้ครับ"

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก facebook พฤฒิพล ประชุมผล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชวนชาว Social เปลี่ยนรูป Profile ร่วมให้กำลังใจชาวปารีสกันเถอะ 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!