ลำดับเหตุการณ์โจมตีทั่วกรุงปารีส ฝรั่งเศส

ลำดับเหตุการณ์โจมตีทั่วกรุงปารีส ฝรั่งเศส
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เหตุการณ์การโจมตีทั่วกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส (14 พ.ย.) ล่าสุด มีการรายงานยอดผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการแล้ว อย่างน้อย 160 ศพ โดยลำดับเหตุการณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีดังนี้

 04.00 น. ตามเวลาในไทย หรือ 22.00 น. ตามเวลาในฝรั่งเศส หรือกลุ่มผู้ก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดและการกราดยิงหลายจุดทั่วกรุงปารีส เบื้องต้น มี 3 แห่งคือ ศูนย์ศิลปะบาตาคล็อง (Bataclan) ผู้ก่อเหตุใช้ปืนออโตเมติกกราดยิงผู้เข้ามาการแสดงคอนเสิร์ตของวงดนตรีร็อค Eagles of Death Metal จากสหรัฐ 

จุดที่ 2 ร้านอาหาร และจุดที่ 3 ใกล้กับสนามสต๊าด เดอ ฟร้อง ย่านแซงต์ เดอ นีส์ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งกำลังมีการแข่งขันนัดกระชับมิตรระหว่างฝรั่งเศสกับทีมชาติเยอรมัน เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิต 43 คน ขณะที่กลุ่มผู้ก่อเหตุยังจับประชาชนเป็นตัวประกันที่ศูนย์ศิลปะบาตาคล็อง

05.30 น. ตามเวลาในไทย สำนักข่าว CNN มีการกราดยิงถึง 6 จุด มีเสียงระเบิดดังขึ้นถึง 3 ครั้ง ที่สนามกีฬาสต๊าด เดอ ฟร้อง ขณะที่มีรายงานว่ามือปืน 2-3 คน บุกเข้าไปในศูนย์ศิลปะบาตาคล็อง และจับผู้ที่เข้าไปชมงานศิลปะและการแสดงคอนเสิร์ตเป็นตัวประกัน และยังกราดยิงที่ภัตตาคาร Le Petit Cambodge มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน

06.00 น. ตามเวลาในไทย นายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีของประเทศฝรั่งเศส ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ สั่งปิดชายแดน และงดภารกิจเดินทางไปประชุม G20 ที่ประเทศตุรกี 

ตำรวจระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสสงสัยว่า จะเป็นการกระทำของกลุ่มที่เดินทางไปช่วยกลุ่ม ISIS สู้รบในซีเรียและอิรัก และเดินทางกลับเข้ามายังฝรั่งเศส

08.00 น. ตามเวลาในไทย รัฐบาลฝรั่งเศสตัดสินใจส่งทหาร 1,500 คน เข้าควบคุมสถานการณ์ทั่วกรุงปารีส ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุที่มีเพิ่มขึ้นรวม 7 จุด ในขณะนั้น ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิต CNN รายงานว่า เพิ่มขึ้นเป็น 149 คน 

ขณะเดียวกันระบบขนส่งสาธารณะทั้งรถโดยสารประจำทาง และรถไฟฟ้าใต้ดินหยุดให้บริการ และมีการตัดกระแสไฟฟ้าตามถนน ขณะที่หอไอเฟลปิดไฟเพื่อไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความสงบ มีเพียงเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจอยู่ในพื้นที่ โดยมีการประกาศให้ประชาชนอยู่ในที่พักอาศัยไม่ออกมาโดยไม่จำเป็น

08.30 น. ตามเวลาในไทย นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาแถลงการณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐจะสนับสนุนฝรั่งเศส หลังจากที่เกิดเหตุในปารีส แต่ว่าขณะนั้นยังไม่ทราบรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐยังประณามเหตุที่เกิด และเสนอจะให้ความช่วยเหลือฝรั่งเศสอย่างเต็มที่ 

ขณะที่มีรายงานว่า ตำรวจจู่โจมบุกเข้าช่วยตัวประกันที่ ศูนย์ศิลปะบาตาคล็อง (Bataclan) ออกมาได้ประมาณ 100 คน โดยบางคนได้รับบาดเจ็บ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม มีรายงานว่าคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 4 คน 

ทั้งนี้ แคนาดา เป็นชาติแรกที่ออกมาระบุว่า ไม่มีรายงานว่าประชาชนชาวแคนาดาในกรุงปารีสได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากนั้น สิงคโปร์ และ อินเดีย เป็น 2 ประเทศที่ออกมาระบุลักษณะเดียวกัน โดยนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ออกมาประณามการก่อเหตุดังกล่าวเป็นชาติแรกในเอเชีย และประกาศยกระดับการเฝ้าระวังสถานการณ์และเตือนภัย รวมถึงระบุว่าจะจับตามองเหตุที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด 

ขอขอบคุณข้อมูลจากทวิตเตอร์ @ThaiPBS

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!